Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Sáng ngày 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2025 để cung cấp thông tin thời sự cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở và định hướng tuyên truyền trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối tới gần 1800 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước với gần 64.000 đại biểu tham dự. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị tại Hà Nội. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Ủy viên BTV Huyện Ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện. Cùng dự có các đồng chí Báo cáo viên cấp huyện; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Huyện uỷ, Trung tâm Chính trị huyện, UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, TTVHTTTT huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an thông tin chuyên đề: “Những nội dung quan trọng của Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và 05 dựa án Luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV”; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy thông tin chuyên đề : “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị”.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Sơn

Trong chuyên đề thứ nhất, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên đã phân tích những nội dung cơ bản của 2 luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Trong đó, Luật Căn cước năm 2023 (gồm 7 chương, 46 điều) có một số điểm mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014 như: đổi tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước, thẻ Căn cước công dân đổi thành thẻ Căn cước, không còn thông tin quê quán, vân tay trên thẻ Căn cước... Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023 gồm 5 chương, 33 điều quy định cụ thể lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, nguyên tắc, tổ chức hoạt động, tiêu chuẩn, điều kiện tham gia lực lượng, các nhiệm vụ chính của lực lượng này, kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Bên cạnh đó, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên cũng thông tin về những nội dung cơ bản, những điểm mới và ý nghĩa của các dự án luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội.
Ở chuyên đề thứ hai, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã nhấn mạnh tầm quan trọng việc ban hành Kết luận 72-KL/TW của Bộ Chính trị, các giải pháp để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng thời gian tới, thực hiện mục tiêu đến năm 2030 phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng tương xứng với nước đang phát triển, thu nhập trung bình cao. Định hướng đến năm 2045, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại gắn với nước phát triển, thu nhập cao; kết nối và hội nhập với phát triển của thế giới.

Các đại biểu lắng nghe thông tin về các chuyên đề được trình bày trong Hội nghị

Về định hướng tuyên truyền thời gian tới, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp tiếp tục phổ biến nội dung các chuyên đề hội nghị đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớpnhân dân. Đồng thời tham mưu kế hoạch quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 và nhiệm vụ trong thời gian tới. Tuyên truyền kết quả Hội nghị lần 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV; tuyên truyền kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024),  65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024),  70 năm Ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954 - 21/7/2024).

Toàn cảnh dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Sơn

Các chuyên đề và định hướng tuyên truyền được đưa ra tại hội nghị là hướng dẫn quan trọng giúp các địa phương, đơn vị, những người làm công tác tuyên truyền xác định được nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, đảm bảo hiệu quả và kịp thời. Trên cơ sở đó, Huyện ủy Yên Sơn sẽ chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên, các xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả: Hoàng Nam