Yên Sơn: Vui đoàn kết, không quên phòng dịch

Năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngày hội Đại đoàn kết ở các địa phương trên địa bàn huyện Yên Sơn được tổ chức ngắn gọn, giãn cách, đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, không vì thế mà Ngày hội đoàn kết giảm bớt đi ý nghĩa, nhất là trong thời điểm hiện nay. Ngày hội đoàn kết như nhắc nhở mỗi người dân trong cộng đồng khu dân cư cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết tượng trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch.

Nhân dân thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh ký giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động
"Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2022.

Có mặt tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của thôn Trung Thành xã Phú Thịnh chỉ có 50% số hộ gia đình tiêu biểu có mặt tham dự để đảm bảo phòng dịch. Không có các tiết mục văn nghệ sôi nổi, ấn tượng nhưng ai cũng cảm nhận được bầu không khí đầm ấm, vui vẻ. Là thôn thuần nông, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Chính quyền và Ban công tác mặt trận thôn, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Hà, Bí thư Chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận thôn Trung Thành vui mừng chia sẻ: Năm nay, toàn thôn đã có 36 hộ gia đình tham gia mô hình trồng cây dưa chuột trên đất ruộng theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại thu nhập cao gấp 2 lần trồng lúa. 7 hộ gia đình mở xưởng chế biến lâm sản tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. Nhiều hộ dân phát triển kinh tế từ trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3,2 trệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2.27%. Trong chương trình tham gia xây dựng nông thôn mới, Ban công tác mặt trận đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể trong thôn vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng các mô hình cổng nhà, sân vườn, đường làng ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp. Trong năm, nhân dân đã đóng góp trên 60 triệu đồng xây dựng tuyến đường điện thắp sáng với tổng chiều dài 3,5km.

Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh
vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân thôn Động Sơn, xã Chân Sơn.

Bà Lê Thị Hoa, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Yên Sơn chia cho biết: Năm nay, Ủy ban MTTQ huyện đã quán triệt tới Uỷ ban MTTQ 28 xã và 335 Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư khi tổ chức Ngày hội thì không tổ chức bữa cơm đại đoàn kết; không mời con em đang công tác, học tập, lao động ở ngoài địa bàn tham dự. Tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, vui tươi và bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Buổi lễ có phần ôn lại truyền thống 91 năm của MTTQ; đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động, phong trào thi đua ở cộng đồng dân cư, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện năm tới; lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; biểu dương khen thưởng các hộ gia đình, cá nhân tích cực đóng góp vật chất, tinh thần, ngày công xây dựng cộng đồng, nhất là trong công tác phòng, chống dịch.

Dù không cùng ăn bữa cơm đoàn kết như mọi năm song mọi người đều vui vẻ, động viên nhau thực hiện nghiêm quy định, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Tác giả: Đặng Huyền