ĐBQH Ma Thị Thúy: Cần có đánh giá sự chuyển biến thực chất việc giải quyết vấn đề cử tri nêu

Chiều 23-5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Đại biểu Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tham gia thảo luận đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri

Đại biểu Ma Thị Thúy cơ bản đồng tình với nhận định, đánh giá của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội có nhiều hình thức hơn nữa trong công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành trung ương. Đồng thời cần rà soát những ý kiến hứa sẽ tiếp thu, hoặc tiếp thu nghiên cứu giải quyết tại các văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri để có kế hoạch theo dõi những kiến nghị chưa trả lời, giải quyết của những kỳ trước, để tiếp tục đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

Đại biểu Ma Thị Thúy tham gia phát biểu ý kiến thảo luận.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp xem xét, giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đúng quy định. Cần có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri riêng cho mỗi tỉnh, thành phố, không nên trả lời chung tại một văn bản, gây khó khăn trong quá trình theo dõi, cập nhật, thống kê thông tin đến cử tri.

Một số kiến nghị cử tri liên quan đến sự không thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật hoặc giữa quy định của Đảng với pháp luật của nhà nước… gây khó khăn cho việc áp dụng thực hiện. Đại biểu đề nghị các bộ, ngành có liên quan khẩn trương nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung đảm bảo tính phù hợp, khả thi của văn bản pháp luật và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Giải quyết dứt điểm việc thu BHXH bắt buộc không đúng quy định

Liên quan đến một số kiến nghị cụ thể của cử tri, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, báo cáo và đề xuất phương án giải quyết dứt điểm kiến nghị cử tri đối với tình trạng thu bảo hiểm xã hội bắt buộc không đúng quy định của pháp luật đối với chủ hộ kinh doanh cá thể.

Đại biểu cho biết, theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội thì chủ hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên trên thực tế, từ năm 2003, do thiếu hiểu biết về chính sách thu BHXH bắt buộc tại BHXH một số địa phương và hộ kinh doanh cá thể, sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, các địa phương đã dừng thu BHXH bắt buộc đối với nhóm đối tượng này và hướng dẫn chuyển sang đóng BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2016, cả nước có hơn 4.200 chủ hộ kinh doanh cá thể đã đóng BHXH, trong đó có nhiều trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định nhưng chưa được giải quyết nghỉ hưu đã gửi đơn thư khiếu kiện.

Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị các bộ, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị cử tri gửi đến các kì họp trước, nhất là một số kiến nghị vẫn chưa có lộ trình giải quyết. Đại biểu nhấn mạnh, các bộ, ngành chủ yếu báo cáo nêu những việc đã làm, đã triển khai, tăng cường kiểm tra, xử lý… Tuy nhiên một số lĩnh vực cử tri có kiến nghị như tình trạng lừa đảo qua không gian mạng, đảm bảo an ninh trên không gian mạng; ngăn chặn tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất… vẫn còn bất cập trong đời sống xã hội.

Đại biểu bày tỏ mong muốn bên cạnh xem xét các hoạt động đã triển khai, các bộ, ngành cần có đánh giá sự chuyển biến thực chất trong việc giải quyết vấn đề cử tri nêu.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link