Xúc tiến Xuất khẩu bưởi Soi Hà tỉnh Tuyên Quang sang thị trường Châu Âu

Ngày 21/5, UBND huyện có chương trình làm việc với xã Xuân Vân về việc xúc tiến Xuất khẩu bưởi Soi Hà tỉnh Tuyên Quang sang thị trường Châu Âu. Dự và làm việc có đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần R.Y.B, một số phòng ban của huyện Yên Sơn, lãnh đạo và một số hộ gia đình trồng bưởi của xã Xuân Vân.

UBND huyện làm việc với xã Xuân Vân về việc xúc tiến Xuất khẩu bưởi Soi Hà

Trên địa bàn huyện Yên Sơn có hơn 4.000 ha trồng bưởi các loại, trong đó, có gần 900 ha trồng bưởi đường, tập trung chủ yếu tại các xã Xuân Vân, Phúc Ninh, Lực Hành… đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Do phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, cây bưởi đường cho quả to, múi mọng, vị thanh mát được nhiều người biết đến và đã trở thành thứ quả đặc sản của địa phương. Thời gian qua, các địa phương đã phối hợp với các cơ quan, phòng ban của huyện Yên Sơn đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng diện tích bưởi đường hiện có, không ồ ạt mở rộng diện tích, tìm đầu ra cho sản phẩm, định hướng cho người dân liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp, đưa sản phẩm bưởi vào siêu thị để nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng bưởi.

Lãnh đạo Công ty cổ phần R.Y.B phát biểu tại chương trình làm việc

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại chương trình làm việc

Vừa qua công ty cổ phần R.Y.B đã tới Yên Sơn thăm vùng trồng bưởi Soi Hà, nhận thấy bưởi Soi Hà có tiềm năng xuất khẩu nên đã lấy mẫu quả và làm việc với đối tác nước ngoài về khả năng nhập khẩu. Chất lượng và mẫu mã bưởi của niên vụ 2023 chưa đạt hết các yêu cầu của thị trường như: Bưởi ngọt brix từ 11.5 độ trở lên, không he đắng, dóc múi, mọng nước; Bưởi màu vàng đều, ít vết chấm đen, không nám dám, không có vết côn trùng cắn, không nhiễm sinh vật gây hại theo yêu cầu kiểm dịch VN trước khi xuất hàng; Trọng lượng từ 1000-1200gr, quả tròn đều, cân quả, không cao thành; Test dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 2 tuần trước khi thu hái, có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn dư lượng châu âu. Tuy nhiên trong niên vụ 2024 nếu đạt được các yêu cầu này và thu hái trước ngày 15/9/2024 thì công ty sẽ tiến hành xuất khẩu sang thị trường Châu Âu container đầu tiên với lượng là 10,000 – 15,000 quả với giá đề xuất là 16.000vnd/ quả (giao tại vườn).

Lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn phát biểu tại chương trình làm việc

Tại buổi làm việc, UBND huyện và đại biểu các Sở ban nghành của tỉnh, huyện và các hộ gia đình đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để cải thiện chất lượng bưởi Soi Hà ngay từ bây giờ, đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác nước ngoài, phấn đấu đưa thành công sản phẩm đặc sản bưởi Soi Hà của tỉnh Tuyên Quang ra thị trường thế giới và là đối tác tin cậy của bà con sau này. Các đại biểu cũng khẳng định, để làm được việc này cần sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, các hợp tác xã trồng bưởi, sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh./.

Tác giả: Viết Kiều