UBND huyện họp lấy ý kiến giải quyết các vấn đề liên quan đến khu xử lý rác thải tại xã Nhữ Khê

Sáng 30/8, UBND huyện Yên Sơn tổ chức họp lấy ý kiến về các vấn đề liên quan đến khu xử lý rác thải tại xã Nhữ Khê. Đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; lãnh đạo Công an huyện; Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nhữ Khê.

Vừa qua, khu xử lý rác thải tại xã Nhữ Khê xảy ra tình trạng rò rỉ nước, rác thải ra môi trường; gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trước tình hình đó, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về giải pháp nhằm xử lý kịp thời vấn đề trên.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải và hồ sơ thiết kế công trình bãi chứa rác thải tại nhà máy xử lý rác thải, các đại biểu đã thảo luận về nhiều phương án, giải pháp để khắc phục sự cố tại khu xử lý rác thải xã Nhữ Khê như: Đầu tư xử lý hệ thống nước rỉ rác tại khu xử lý rác thải xã Nhữ Khê; xả nước, hạ mức nước hồ, điều tiết hợp lý, xử lý nước rỉ rác phù hợp với thực tế địa hình, giảm thiểu tối đa các tác động gây ô nhiễm môi trường xung quanh do hoạt động chôn lấp; xây dựng các ô chôn lấp mới đảm bảo cho công tác xử lý và chôn lấp rác thải trong tương lai,... đáp ứng các yêu cầu quy định về bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Đồng chí Đinh Văn Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện (bên trái) lắng nghe ý kiến của các đại biểu.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan xử lý nhanh chóng cụ thể: Yêu cầu phía nhà thầu xử lí sự cố rò rỉ rác, tập trung máy móc nhân lực hoàn thành trước ngày 15/9; Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện chịu trách nghiệm về kinh phí, kỹ thuật. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng hoàn thiện, gửi quy trình xử lý rò rỉ nước rác, đồng thời tiếp tục kiện toàn các phương án nhằm đảm bảo xử lý an toàn phù hợp với địa phương. Đề nghị Cấp ủy, Chính quyền xã Nhữ Khê chủ động nắm bắt địa bàn, tâm tư ý kiến của nhân dân để kịp thời phản ánh; tiếp tục kiểm tra giám sát xử lý các vấn đề tại khu xử lý rác thải; không để phát sinh vấn đề phức tạp./

Tác giả: Thế Vinh