Đại biểu Ma Thị Thúy tham gia thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội

Sáng 8-11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV bắt đầu đợt 2 - đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Quốc hội thảo luận trên nghị trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và công tác phòng, chống dịch. Đại biểu Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã có bài phát biểu, tham gia ý kiến vào các nội dung.

Đại biểu thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã được trình bày. Theo đại biểu, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Đặc biệt mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 về thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Đại biểu cho rằng, đây là một nghị quyết đột phá và thực tế, có rất nhiều nước trên thế giới chọn giải pháp trên. Đặc biệt, Nghị quyết đã điều chỉnh hợp lý, trong chống dịch, tiếp tục lấy bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân là trước hết. Cùng với đó, các biện pháp xét nghiệm nhanh, khoanh vùng hẹp, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả; nỗ lực ngoại giao vắc xin để có nguồn vắc xin nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin, huy động cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia phòng chống dịch… đã góp phần kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại lớn cho nhân dân và đất nước.

Đại biểu Ma Thị Thúy, phát biểu ý kiến trước Quốc hội

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có điều hành sát sao, linh hoạt, nhất là các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công và duy trì xuất khẩu hàng hoá, triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện nhiều biện pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế vĩ mô giữ được ổn định, lạm phát trong phạm vi cho phép của Quốc hội. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá, thu ngân sách 9 tháng đạt trên 90%, chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả để dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, đảm bảo ổn định chính sách vĩ mô và các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát. Đây là những quyết sách lớn, phù hợp để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đại biểu cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội tổ chức một kỳ họp chuyên đề vào tháng 12 này để xem xét một số dự án luật vướng mắc từ thực tiễn hoặc bổ sung quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội… Đây là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ.

Đại biểu Ma Thị Thúy cũng đề nghị Chính phủ tăng cường hơn nữa khả năng đảm bảo nguồn vắc xin để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng cho người dân. Qua đó, đảm bảo an toàn khi doanh nghiệp, người dân chuyển trạng thái thích ứng an toàn. Từ đó, duy trì sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh, dần phục hồi kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần tập trung chỉ đạo bảo đảm tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tối thiểu đạt 90% kế hoạch và quyết liệt chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 ngay từ những tháng đầu năm.

Về lĩnh vực y tế, đại biểu nêu thực trạng hiện nay năng lực y tế cơ sở rất thiếu và yếu. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất y tế không thể đáp ứng được yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Đại biểu đề nghị Chính phủ tập trung đầu tư nâng cao năng lực y tế cơ sở để đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, Chính phủ cần quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến xã để đáp ứng được khả năng phòng, chống dịch trong dài hạn.

Đại biểu cũng bày tỏ một số lo ngại về vấn đề lao động việc làm hiện nay. Đại biểu cho biết, sau khi các tỉnh hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16 của Chính phủ, lực lượng lao động, nhất là lao động phổ thông di chuyển về các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ lớn. Vấn đề này làm cho các địa phương gặp khó khăn khi phải xử lý, giải quyết những vấn đề về lao động, việc làm, tư liệu sản xuất, an ninh trật tự, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương… Vì vậy, đại biểu mong muốn Chính phủ đặc biệt quan tâm đến các mục tiêu ưu tiên việc phục hồi, đưa lao động trở lại sản xuất. Trong đó, có giải pháp rất cụ thể để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới về vấn đề này.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link