Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng ngày 18/7, UBND huyện Yên Sơn tổ chức họp về tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì cuộc họp; Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng ban, cơ quan đơn vị có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Tính đến ngày 13/7/2023, tiến độ thực hiện vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Yên Sơn đã thực hiện giải ngân được 190.505/487.091 triệu đồng đạt 39% kế hoạch. Trong đó: Vốn đầu tư đã giải ngân 187.861/376.425,1 triệu đồng, đạt 50% kế hoạch gồm: Vốn ngân sách Trung ương thực hiện giải ngân vốn Di dân tái định cư đạt 15% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới đã giải ngân đạt 56% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giải ngân đạt 23% kế hoạch; Vốn ngân sách tỉnh đã giải ngân vốn kế hoạch năm 2023 đạt 73% kế hoạch; Vốn ngân sách huyện đã giải ngân vốn kéo dàn năm 2022 sang năm 2023 đạt 45% kế hoạch, vốn kế hoạch năm 2023 đã giải ngân đạt 50% kế hoạch.

Thực hiện Vốn sự nghiệp: Đã giải ngân 2.643,3/110.666,2 triệu đồng, trong đó: Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới đã giải ngân 47,3/10.842 triệu đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS và miền núi: Đã giải ngân 1.103/71.396 triệu đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững Đã giải ngân 1.493/28.428 triệu đồng.

Các cơ quan, đơn vị chủ trì chương trình giải ngân vốn thảo luận tại cuộc họp

Các ý kiến thảo luận tại cuộc họp tập trung vào các vướng mắc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương, đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ trì chương trình rà soát lại các nội dung công việc liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng năm 2023 và các chương trình mục tiêu trên địa bàn huyện, xác định từng công việc cụ thể để triển khai thực hiện theo từng Dự án và dự kiến thời gian có thể giải ngân được. Đối với các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cơ quan chủ trì chương trình hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình thẩm tra, quyết toán theo quy định. Bên cạnh đó, tích cực lãnh đạo, giám sát, đôn đốc, tháo gỡ cụ thể từng việc, dốc sức thực hiện không để tồn đọng việc và tình trạng trả vốn. Các đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị phải sát sao thực hiện, nêu cao trách nhiệm, không thực hiện được sẽ giải trình với UBND huyện. Tiến độ thực hiện sẽ phải báo cáo thường xuyên hàng ngày với Chủ tịch UBND huyện..../.

Tác giả: Viết Kiều