Yên Sơn đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Sáng 4/10, UBND huyện Yên Sơn tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết số 55/NQ-HĐND ngày 20/11/2020 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Yên Sơn. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Sơn, năm 2023, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện được phân bổ là hơn 754 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được hơn 251 tỷ đồng, đạt 33% so với kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn đầu tư công đã giải ngân là hơn 243 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch, vốn sự nghiệp hơn 7 tỷ đồng, đạt 6,9% kế hoạch; vốn kéo dài từ năm trước sang năm 2023 hơn 53 tỷ đồng. Huyện đã phân bổ chi tiết 100% kế hoạch vốn.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công. Việc lập hồ sơ đầu tư các công trình, dự án còn chậm, năng lực của một số chủ đầu tư cấp xã còn hạn chế; một số nhà thầu xây lắp chưa tập trung máy móc, thiết bị để tổ chức thi công; số lượng công trình các Chương trình mục tiêu quốc gia nhiều, quy mô đầu tư nhỏ, số lượng hồ sơ lớn, nên tiến độ chậm; chủ yếu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tiến độ đấu giá đất còn chậm ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách cũng như công tác phân bổ vốn đầu tư,...

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Phương chủ trì tại hội nghị.

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận về tiến độ thực hiện nghị quyết số 55 của HĐND tỉnh về tiến độ bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thôn nông thôn năm 2023. Đại biểu các xã, thị trấn đã báo cáo tiến độ thực hiện tại địa phương, những khó khăn vướng mắc, đề ra phương án kịp thời giải quyết.

Để bảo đảm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, cơ quan, UBND các xã, thị trấn, các chủ đầu tư dự án cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư đến triển khai, kết thúc dự án, nhất là trong giải phóng mặt bằng, xử lý thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng... Thực hiện quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng dự án. Đối với những dự án đã triển khai trong thời gian dài mà không bảo đảm tiến độ thực hiện, cần chuyển vốn sang các dự án khác. Các chủ đầu tư dự án lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch theo từng tháng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ. Rà soát, phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, chủ động xử lý theo thẩm quyền, bảo đảm đúng trọng tâm./

Tác giả: Thế Vinh