ĐBQH tỉnh thảo luận tổ về dự án Luật Căn cước

Sáng 10-6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước và Luật Viễn thông (sửa đổi). Các ĐBQH Tuyên Quang tham gia thảo luận tại tổ 11 cùng ĐBQH tỉnh Kiên Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh.

Đại biểu Lò Thị Việt Hà tham gia thảo luận.

Về dự thảo Luật Căn cước, các đại biểu thống nhất sự cần thiết ban hành luật với các lý do như tờ trình của Chính phủ. Đồng thời đề nghị không đưa vào luật những thông tin, cơ sở dữ liệu căn cước công dân, thông tin không ổn định; cần làm rõ lý do, tác động thay đổi thông tin trong thẻ căn cước; làm rõ hơn những thông tin sinh trắc học, có cơ chế để đảm bảo xác thực thông tin; các đại biểu cũng tập trung góp ý vào các quy định bảo mật thông tin, an toàn thông tin, quy định về căn cước công dân đối với trẻ dưới 14 tuổi..

Về dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), ĐBQH trong tổ thảo luận thống nhất sự cần thiết phải sửa đổi luật như tờ trình của Chính phủ, đồng thời quan tâm góp ý một số nội dung như: Đề nghị không đưa vào dự thảo luật về quản lý 3 dữ liệu mới (trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, OTT) mà giao Chính phủ quy định chi tiết sẽ linh hoạt hơn; nên duy trì quỹ viễn thông công ích, vì quỹ này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho vùng sâu, vùng xa trong việc phủ sóng để hỗ trợ cho phát triển kinh tế-xã hội.

Về kết nối và chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, quy định cụ thể giải pháp để khắc phục khó khăn trong chia sẻ hạ tầng giữa các doanh nghiệp với nhau. Đồng thời, bổ sung quy định cụ thể hơn về đánh giá kho số viễn thông internet; cân nhắc bổ sung nội dung liên quan đến xác lập cơ sở pháp lý về thu hồi kho số viễn thông...

Nguồn::Theo TQĐT Copy link