Huyện Yên Sơn đối thoại với người dân về công tác môi trường tại xã Nhữ Khê

Ngày 1/9, tại xã Nhữ Khê, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với người dân về một số nội dung liên quan đến công tác xử lý môi trường tại Khu xử lý rác thải của tỉnh tại xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn. Dự buổi đối thoại có đồng chí Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, Ban nghành có liên quan. Về phía huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện Uỷ; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện.

Các đại biểu dự buổi đối thoại với người dân xã Nhữ Khê

Tại buổi đối thoại Nhân dân chưa đồng thuận với phương thức vận chuyển, xử lý rác thải, nước rỉ rác Công ty Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang. Đề nghị Công ty Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang thực hiện đúng quy trình chôn lấp, xử lỷ rác thải theo Hướng dẫn của Sở Xây dựng tại số 542/HD-SXD ngày 23/4/2020; Di chuyển các hộ gia đình, cá nhân ra khỏi đới ảnh hưởng phạm vi 1000m. Xử lý dứt điểm sự cố nước rỉ rác trong ô chôn lấp chảy tràn ra khu vực xử lý nước rỉ rác ở hạ lưu và tràn qua các hồ xử lý sinh học khi trời mưa to…

Người dân xã Nhữ Khê phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Trả lời ý kiến của nhân dân, đại diện các Sở, Ban ngành của tỉnh và cơ quan chuyên môn có liên đã giải thích rõ nguyên nhân, và đã có những phương án xử lý sự cố rò rỉ nước rỉ rác tại khu xử lý rác thải xã Nhữ Khê trong thời gian nhanh nhất. Lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn đề nghị bà con nhân dân hợp tác cùng chính quyền và các doanh nghiệp tập trung giải quyết vấn đề một cách khách quan, theo đúng quy định pháp luật, không được lợi dụng kích động gây xáo trộn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trả lời ý kiến, kiến nghị của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang thực hiện đúng quy trình chôn lấp, xử lỷ rác thải; Đẩy nhanh xây dựng công trình khẩn cấp Xử lý sự cố rò rỉ nước rỉ rác tại khu xử lý rác thải. Đề nghị các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát Công ty Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang thực hiện việc xử lý rác thải, nước rỉ rác theo đúng quy đinh của pháp luật và Hướng dẫn của Sở Xây dựng tại Văn bản 542/HD-SXD ngày 23/4/2020./.

Tác giả: Viết Kiều