Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đạo Viện năm 2024 đạt loại giỏi

Ngày 16/4, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Sơn tổ chức chỉ đạo xã Đạo Viện diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2024. Dự, theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập có Thượng tá Trần Văn Thành, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Lãnh đạo huyện Yên Sơn có các đồng chí: Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ban chỉ đạo diễn tập; Thủ trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, lãnh đạo các phòng, ban, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện.

Các đại biểu dự Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đạo Viện năm 2024

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng uỷ, HĐND, Ủy ban nhân dân xã Đạo Viện xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2024, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, để cuộc diễn tập đạt kết quả cao nhất. Diễn tập phải sát với tình hình thực tế của địa phương, với phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức". Đây là đơn vị diễn tập chiến đấu phòng thủ thứ nhất của huyện trong năm 2024; vì vậy yêu cầu khung tập của xã, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, bình tĩnh, tự tin, xử lý có hiệu quả, sát thực tế các tình huống diễn tập do Ban Chỉ đạo và Tổ đạo diễn đề ra. Sau diễn tập phải chuyển biến rõ rệt về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; hoạt động của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang có hiệu quả hơn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã lên một bước mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương phát biểu khai mạc cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đạo Viện được tiến hành theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, an ninh. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu. Trong diễn tập phần cơ chế: Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ban CHQS xã, Công an xã, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội đã nắm chắc và giải quyết tốt nội dung theo từng cương vị, chức trách, thể hiện tốt phương pháp điều hành hội nghị; nội dung kết luận, giao nhiệm vụ cho cán bộ chuyên môn đúng nhiệm vụ và sát thực tế địa phương; Công tác tham mưu, đề xuất đúng chức năng, nhiệm vụ, trong đó vai trò nòng cốt là Quân sự, Công an. Diễn tập phần thực binh: Hành động chỉ huy và phân đội dân quân cơ động xã khẩn trương, có ý thức trách nhiệm cao; đã vận dụng linh hoạt các tư thế, động tác kỹ thuật, chiến thuật động tác vận động trong chiến đấu. Bố trí các khu vực tạo giả đã thể hiện được ý đồ chiến thuật, sát điều kiện chiến đấu; hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh địch bạo loạn có vũ trang; đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Khung diễn tập xã Đạo Viện thực hiện diễn tập phần cơ chế

Khung diễn tập xã Đạo Viện thực hiện diễn tập phần thực binh

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đạo Viện năm 2024 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị. Thực hiện đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết quả cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đạo Viện năm 2024 được Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện thống nhất đánh giá, đạt loại giỏi.

Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện đánh giá, rút kinh nghiệm sau diễn tập

Thông qua diễn tập bổ sung hoàn thiện hệ thống kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị và các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu. Rèn luyện tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức xã; khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa dân quân, công an với các lực lượng khác, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Viết Kiều