Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với huyện Yên Sơn về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Chiều ngày 15/4, Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Vũ Thị Giang, Phó Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Yên Sơn về việc thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn. Lãnh đạo huyện Yên Sơn làm việc với Đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số Phòng ban, cơ quan đơn vị có liên quan.

Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Yên Sơn

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông báo kết quả khảo sát trực tiếp tại các phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung tâm Y tế; Công an huyện; UBND các xã: Tiến Bộ, Hùng Lợi, một số trường học, thôn trên địa bàn các xã và kết quả làm việc tại UBND huyện Yên Sơn về việc thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nguyên nhân, hạn chế chỉ ra tại buổi làm việc

Theo đó các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nguyên nhân, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tình trạng tảo hôn và người chưa thành niên mang thai; tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế Đoàn Khảo sát đã chỉ ra. Tăng cường chỉ đạo công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; tổ chức kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng tình trạng tảo hôn, người chưa thành niên mang thai, sinh con, người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn, có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em. Tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ ở cơ sở, tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách pháp luật và quản lý trẻ em trên địa bàn, đơn vị. Vận động đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh và Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác đối tượng có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, người trên 18 tuổi có quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi; thực hiện biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Quan tâm bố trí nguồn lực đảm bảo cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; vận động, đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng điểm vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ./.

Tác giả: Viết Kiều