Khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ khó khăn do dịch Covid 19

Ngày 9 - 9, Đoàn Khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện khảo sát tại huyện Chiêm Hóa về việc triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Qua khảo sát cho thấy, cấp ủy, chính quyền huyện Chiêm Hóa đã bám sát văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của các cấp về thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến thời điểm 20/8/2021, UBND huyện đã triển khai thực hiện hỗ trợ 802 đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ là 437.087.000 đồng.

Đồng chí Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thi Thúy khảo sát thực tế tại Nhà máy.

Trước đó, Đoàn đã đi thực tế tại Nhà máy luyện FeroMangan, Công ty cổ phần Vận tải Trường Hải Thái Nguyên và Công ty TNHH Thuận Gia Thành thuộc cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa). Qua nắm tình hình cho thấy, các doanh nghiệp đã được hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng cho các lao động tại các doanh nghiệp theo chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ. Tuy nhiên, chủ sử dụng lao động tại các đơn vị này không nắm được các chủ trương của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.

Đoàn cũng ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: Hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng gặp khó khăn, chủ yếu là những người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố nhưng không có phụ cấp; mặt khác phải quản lý nhiều hộ dân và các đối tượng thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhàViệc liên hệ lấy thông tin người lao động ở ngoài tỉnh còn nhiều khó khăn do không liên lạc trực tiếp được với người lao động. Cơ sở vật chất cần thiết phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho cán bộ thường trực tại các chốt liên ngành còn thiếu thốn, khó khăn; thủ tục hồ sơ đề nghị hỗ trợ còn nhiều vướng mắc.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND huyện Chiêm Hóa.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thi Thúy đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền. Trong đó, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy các xã, thị trấn tổ chức thực hiện, tuyên truyền đến các doanh nghiệp, nhân dân biết quyền lợi từ các chính sách của Trung ương đã ban hành, đảm bảo công khai, minh bạch và tránh trục lợi trong việc chi trả các chính sách. Đồng thời,  chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc thẩm định đối tượng và thủ tục biểu mẫu hồ sơ theo quy định. Đồng chí lưu ý, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan, UBND cấp xã đẩy nhanh tiến độ thẩm định các nhóm đối tượng đảm bảo thời gian hoàn thành hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Nguồn:Theo TQĐT Copy link