Đoàn công tác huyện Yên Sơn học tập kinh nghiệm về công tác giảm nghèo tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Từ ngày 19 đến 22/8, Đoàn công tác của UBND huyện Yên Sơn do đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo, các mô hình kinh tế tiêu biểu tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Lê Thị Hoa, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện; lãnh đạo UBND một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn tặng ảnh lưu niệm cho huyện Hương Sơn

Đoàn tham quan mô hình chăn nuôi dê tại hộ ông Đào Quang Long, thôn Hồng Hà, xã Tân Mỹ Hà; mô hình trồng cây ăn quả hộ ông Thái Vinh Quang, thôn Tân Hoa, xã Kim Hoa; mô hình tuần hoàn chăn nuôi lợn rừng tại hộ ông Trần Nam Giang, thôn 10, xã Sơn Trường. Tham quan Trại nuôi hươu của HTX Đầu tư và Phát triển nhung hươu Hương Sơn, thôn 8, xã Sơn Giang. Tiếp đó, đoàn tham quan các cơ sở OCOP trên địa bàn huyện Hương Sơn như: Cơ sở sản xuất, chế biến nhung hươu Hiền Ngọc, của Hộ kinh doanh Nguyễn Thu Hiền, thôn 8, xã Sơn Giang; Cơ sở nuôi ong của HTX mật ong Cường Nga… Đây là những mô hình nổi bật, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của Hương Sơn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại thu nhập ổn định giúp người dân địa phương giảm nghèo và làm giàu.

Đoàn tham quan mô hình chăn nuôi dê tại hộ ông Đào Quang Long, thôn Hồng Hà, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn

Đoàn tham quan mô hình trồng cây ăn quả hộ ông Thái Vinh Quang, thôn Tân Hoa, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn

Tại các điểm tham quan, đoàn công tác của huyện Yên Sơn đã được chính quyền địa phương, các chủ trang trại, cơ sở OCOP trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện xây dựng mô hình, công tác chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, quy trình chế biến thành sản phẩm tiêu thụ ra thị trường… Qua tham quan thực tế sẽ là kinh nghiệm quý báu để huyện Yên Sơn tham khảo và áp dụng linh hoạt vào thực tiễn trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, cũng như trong các năm tiếp theo.

Đoàn tham quan Cơ sở nuôi ong của HTX mật ong Cường Nga, huyện Hương Sơn

Đoàn tham quan Cơ sở sản xuất, chế biến nhung hươu Hiền Ngọc, thôn 8, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn

Đoàn tham quan mô hình tuần hoàn chăn nuôi lợn rừng tại hộ ông Trần Nam Giang, thôn 10, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn

Hương Sơn là huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh. Huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2020, kinh tế của huyện phát triển khá, có các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Kết cấu hạ tầng khang trang đáp ứng yêu cầu sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân. Được biết với nhiều chính sách khuyến khích các hộ sản xuất kinh doanh và người dân có sản phẩm tham gia chương trình OCOP, đến nay, huyện Hương Sơn là địa phương có số lượng sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP nhiều nhất tỉnh với 48 sản phẩm, trong đó có 47 sản phẩm 3 sao, 01 sản phẩm 4 sao.

Đoàn dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc, Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Trong chuyến đi tham quan nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, Đoàn công tác của huyện Yên Sơn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc, Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm trước ngôi mộ chung của 13 Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong và Nhà tưởng niệm 1.240 Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An./.

Tác giả: Viết Kiều