Hiệu quả của phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tại Yên Sơn

Trong 5 năm qua các thế hệ CCB trong toàn huyện luôn duy trì và phát huy bản chất, truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ xã hội Chủ nghĩa, phát động các phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua theo nội dung Chương trình công tác hội của năm. Luôn là chỗ dựa vững chắc của Đảng và chính quyền địa phương.

Ngay từ khi triển khai phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB xã Mỹ Bằng đã vận động hội viên tích cực thi đua lập thành tích, đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các phong trào và công tác hội. Trong 5 năm qua, Hội đã vận động cán bộ, hội viên tham gia chương trình mục tiêu xây dựng NTM với những việc làm thiết thực như: xây dựng đường điện thắp sáng đường quê tại các thôn đạt  82km;  tham gia hiến đất xây dựng Nhà Văn hóa, đường bê tông được 500 m2. Tham gia đầy đủ các phong trào của tổ chức Hội cấp trên như: Ủng hộ xây nhà tình nghĩa được 5700.000, các phong trào khác được 25.000.000đ. Đóng góp các phong trào của địa phương được trên 20.000.000đ.

Hội CCB xã Mỹ Bằng kết nối, hỗ trợ hội viên xây nhà tình nghĩa.

Bên cạnh đó, hội cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi giúp hội viên phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống của hội viên. Đến nay toàn Hội đã có 12 hộ hội viên làm kinh tế giỏi cấp cơ sở, số hội viên có mô hình HTX 03 hộ, sản xuất kinh doanh dịch vụ 15 hộ, số hội viên chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản, vườn ươm giống cây con lâm nghiệp là 57 hộ. Số hộ hội viên có thu nhập bình quân/ một năm từ 50 triệu đồng trở lên là 465 hộ, từ 100 triệu trở lên là 37 hộ, 150 triệu trở lên là 15 hộ.

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Sơn hiện có trên 7.200 hội viên sinh hoạt tại 29 cơ sở hội, 321 chi hội. Trong 5 năm thực hiện phong trào, hội đã giới thiệu 194 hội viên ưu tú cho Đảng, có 47 hội viên được kết nạp vào Đảng; thành lập các tổ TK&VV nhận ủy thác vốn với NHCS giúp đỡ 3.795 hộ vay vốn, tổng dư nợ là 189.600 triệu đồng; giúp đỡ giảm 458 hộ CCB nghèo, giảm 136 hộ cận nghèo; Nhiều hội viên đã xây dựng được những mô hình kinh tế tiêu biểu, toàn hội có 1.763 hộ hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, tăng trên 800 hộ so với năm 2019. Tích cực vận động hội viên tự nguyện hiến đất được trên 17.000 m2 đất xây dựng các công trình phúc lợi như đường giao thông, nhà văn hoá, phòng lớp học,.. Tham gia lắp ghép cấu kiện bê tông mương máng nội đồng được trên 68.100 m; Tôn tạo, tu bổ và tham gia làm mới được trên 150 km đường giao thông liên thôn bản trị giá trên 3,8 tỷ đồng; đã xóa được  31 nhà ở tạm cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với giá trị hơn 1,1 tỷ đồng; trong đó đóng góp từ hội viên là 511 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Sơn chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”;Hội CCB  huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục , chỉ đạo tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu”; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ở các cấp hội, từng bước đổi mới nội dung sinh hoạt, chú trọng những vấn đề thực tế hội viên cần, gắn với nhu cầu, lợi ích và trách nhiệm của từng hội viên. Tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua, các chương trình, các cuộc vận động do Trung ương, địa phương và các ngành phát động, như: Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải, chống rác thải nhựa”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”….

Hội CCB thị trấn Yên Sơn vận động hội viên, nhân dân hiến đất làm đường.

Phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu” đã thực sự đi vào đời sống, tạo sức lan tỏa mạnh trong hội viên, nhân dân; qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với những kết quả đạt được, Hội CCB huyện Yên Sơn đã vinh dự được được tặng 02 Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam; 05 năm liên tục được công nhận tập thể Lao động xuất sắc; 44 lượt tập thể và 42 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh; 402 lượt tập thể và 577 lượt cá nhân được các cấp, các ngành tặng  Giấy khen./.

Tác giả: Thế Vinh