Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Sơn năm 2021 đạt loại xuất sắc

Sáng 26-11, tại xã Nhữ Khê (Yên Sơn), Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã chỉ đạo huyện Yên Sơn tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Các đại biểu dự và chỉ đạo diễn tập.

Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; Đại tá Đặng Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CSQH tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Quân khu II, các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh.

Về phía huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong khung diễn tập huyện.

Các đại biểu tham quan diễn tập phần thực binh.

Đề mục của diễn tập là: Cấp ủy, Chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Yên Sơn tổ chức chuẩn bị và thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn”.

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn: Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn và thực hành chữa cháy rừng. Giai đoạn 2, phần thực binh đặt ra tình huống giả định là: Tại khu rừng của thôn 10, xã Nhữ Khe xảy ra cháy rừng do nhân dân đốt nương làm lan sang diện tích rừng trồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân, Ban chỉ huy  bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng  xã Nhữ Khê, và Ban chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 – 2025 huyện đã triển khai ngay các phương án chữa cháy rừng. Sử dụng lực lượng tại chỗ, sử dụng lực lượng của xã Nhữ Khê và sử dụng lực lượng của huyện phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Nhờ có sự  hiệp đồng tác chiến chặt chẽ các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương dập tắt các đám cháy không để lan rộng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất.

Thông qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của BCĐ thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vứng, giai đoạn 2021 – 2025 các cấp. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và nhân dân trong thực hiện ứng phó có hiệu quả các tình huống cháy rừng sảy ra. Qua diễn tập, kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế của địa phương; làm cơ sở để tiếp tục tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân trên địa bàn.

Kết quả cuộc diễn tập diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Sơn năm 2021 được đánh giá xếp loại xuất sắc.

Các tập thể được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân, UBND huyện đã khen thưởng cho 8 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên sơn năm 2021.

Tác giả: Đặng Huyền