Yên Sơn: Công bố thành lập thị trấn Yên Sơn

Ngày 28/6, huyện Yên Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Yên Sơn; Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Thắng Quân đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phùng Tiến Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Về phía huyện Yên Sơn có các đồng chí Phạm Ninh Thái, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Kiên Cường, Phó bí Thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c Ủy viên BTV Huyện ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các xã Thắng Quân, Tứ Quận, Lang Quán; cán bộ, công chức xã Thắng Quân; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của Thị trấn Yên Sơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương trao bằng công nhận xã Thắng Quân đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Thắng Quân năm ở trung tâm của huyện Yên Sơn với diện tích tự nhiên trên 2.600 ha, trên 19.000 người, 7 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2011 khi bắt tay xây dựng nông thôn mới xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Sau 9 năm, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực được trên 63,4 tỷ đồng để thực hiện, trong đó, Ngân sách tỉnh hỗ trợ 14,4 tỷ đồng; Ngân sách huyện trên 35,5 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 8,3 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác.

Xã đã đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Hình thành được các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa tập trung với trên 400 ha cây ăn quả; mở rộng các ngành kinh doanh dịch vụ cơ khí, chế biến lâm sản, vận tải. Thu nhập bình quân trên địa bàn toàn xã đạt 39 triệu đồng/người/năm, tăng 3,9 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 49 hộ, chiếm tỷ lệ 2,14%, giảm 22,86% so với năm 2011.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy

trao Nghị quyết số 1262 về Điều chỉnh địa giới hành chính các xã Thắng Quân, Tứ Quận, Lang Quán và thành lập thị trấn Yên Sơn.

Hội nghị đã công bố Nghị quyết số 1262 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Điều chỉnh địa giới hành chính các xã Thắng Quân, Tứ Quận, Lang Quán và thành lập thị trấn Yên Sơn, thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Theo đó, Thị trấn Yên Sơn được thành lập trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính của xã Thắng Quân; 3 thôn Đồng Chằm, thôn 11, thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận và thôn 1, thôn 6 xã Lang Quán. Sau khi thành lập thị trấn Yên Sơn có diện tích 29,21 km2; dân số 22.041 người; 21 tổ dân phố.

Ký kết bàn giao trách nhiệm quản lý đối với 5 thôn giữa các xã Lang Quán, Tứ Quận và Thắng Quân

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Ninh Thái, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy bày tỏ niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Sơn nói chung và xã Thắng Quân nói riêng khi thị trấn Yên Sơn được thành lập cũng như xã Thắng Quân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của huyện Yên Sơn và thị trấn huyện lỵ Yên Sơn.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, trong thời gian tới, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng của thị trấn theo hướng hiện đại, nhằm xây dựng thị trấn Yên Sơn trở thành một đô thị với kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, văn minh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân thị trấn về việc hình thành nếp sống của cư dân đô thị; tích cực xây dựng môi trường cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp hướng tới đô thị thông minh, đô thị động lực của tỉnh và của thành phố Tuyên Quang.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án Điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã

và thành lập thị trấn Yên Sơn và trong xây dựng nông thôn mới xã Thắng Quân.

Nhân dịp này, 1 tập thể, 3 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án Điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã và thành lập thị trấn Yên Sơn; 17 tập thể, cá nhân, hộ gia đình được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới xã Thắng Quân.

Chủ tịch UBND huyện cũng đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án Điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã và thành lập thị trấn Yên Sơn; và tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới xã Thắng Quân.