Phúc Ninh nâng cao thu nhập cho người dân

Xác định phát triển kinh tế là yếu tố quyết định đến sự đổi thay của nông thôn, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Phúc Ninh, luôn quan tâm đến phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu chính đáng.

Năm 2019, chị Vũ Thị An thôn Thái Ninh, xã Phúc Ninh được vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để đầu tư chăn nuôi dê và cải tạo, chăm sóc vườn bưởi của gia đình. Sau 2 năm phát triển, kinh tế gia đình đã ổn định, từ một hộ nghèo cuối năm 2020 chị đã viết đơn xin thoát nghèo.

Người dân Phúc Ninh chú trọng nâng cao chất lượng cây bưởi để tăng thu nhập

Với mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ cốt lõi, chính quyền xã đã chú trọng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung khai thác những điều kiện sẵn có của địa phương, trong đó tập trung khuyến khích, định hướng người dân phát triển kinh tế bằng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, để từ đó từng bước thay đổi tập quán canh tác, chuyển hướng sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ sang hướng sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Đến nay, xã Phúc Ninh đã có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 36 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn dưới 3%.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất của người dân được cải thiện và nâng cao sẽ là động lực để xã huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân cùng chung tay thực hiện các phong trào ở địa phương. Đến nay, 100% các thôn đều có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt quy định; trên 90% đường trục thôn, liên thôn, đường nội đồng được cứng hóa, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa, qua đó góp phần quan trọng giúp địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, đặc biệt là quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng/năm… Xã Phúc Ninh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình phát triển nông, lâm nghiệp tạo thành hàng hóa. Tiếp tục huy động tốt mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu đưa Phúc Ninh trở thành xã phát triển của huyện Yên Sơn.