Thái Bình nâng tầm nông thôn mới

Thưa quý vị và các bạn! Bằng những giải pháp phù hợp, khơi dậy được sự vào cuộc của nhân dân, xã Thái Bình đã trở thành một trong hai xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nằm ở trung tâm xã Thái Bình, tuyến đường mẫu đã trở thành niềm tự hào của bà con nơi đây. Bởi đây là thành quả từ việc nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Từ tuyến đường bê tông chỉ rộng 3m, chật hẹp, xuống cấp, đến nay tuyến đường đã mở rộng 8m, lề đường rộng rãi, dài 1.100 m. Để có được tuyến đường mẫu này, phải kể đến thành quả rất lớn từ sức dân. 34 hộ dân đã không ngần ngại hiến hàng nghìn m2 đất, giải tỏa hành lang, tháo dỡ tường rào để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ. Giờ đây có tuyến đường đẹp, hai bên đường khu dân cư hiện lên những ngôi nhà xây khang trang, hiện đại. Bà con nhân dân phấn khởi phát động trồng cây xanh ven đường,  thường xuyên tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.  Ông Đặng Đức Thinh, Thôn 3, xã Thái Bình và Ông Đỗ Văn Năm, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 3, xã Thái Bình nói:

Tiếng động

Trên cơ sở những kết quả đạt được từ quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tiêu chí của xã Thái Bình đã được nâng lên. Diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, cơ sở hạ tầng thiết yếu từng bước được nâng cấp. Các trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Tỷ lệ đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 79,5%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 72,%. Tỷ lệ đường nội đồng được bê tông đạt 72%; 100% số thôn đạt tiêu chí văn hóa; 100% số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn.

Sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa tập trung vào các sản phẩm chủ lực, đặc sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như quy hoạch ng nhãn chất lượng cao với trên 80 ha; phát triển trên 3.000 đàn ong mật; Xây dựng được sản phẩm OCOP Mật ong Bình Ca đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đồng thời, tăng cường chuỗi liên kết nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị. Từ đó, thu nhập của người dân tăng lên đáng kể. Bình quân thu nhập toàn xã đạt 49,32 triệu đồng/người/năm, tăng 9,7 triệu đồng so với thời kỳ đầu cán đích nông thôn mới. Toàn xã chỉ còn 8 hộ nghèo thuộc đối tượng Bảo trợ xã hội.

Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thành lập mô hình tự quản, liên kết bảo vệ an ninh trật tự; “Tổ an ninh tự quản”; xây dựng xã điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình

Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao tiếp tục mở ra chặng đường mới để xã Thái Bình hướng tới mục tiêu là xã đi đầu của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân./.