Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang giai đoạn 1

Chiều ngày 7/5, các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang giai đoạn 1 đoạn qua tỉnh Tuyên Quang. Tham gia đoàn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại huyện Yên Sơn, Đoàn đã kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư xã Tứ Quận. Cùng làm việc với Đoàn kiểm tra có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các Phòng ban, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư xã Tứ Quận

Theo đó, Dự án Đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đoạn qua địa phận huyện Yên Sơn có tổng chiều dài là 17,48 Km, trong đó đã quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả được trên 11km; Tổng diện tích thu hồi dự kiến 147,21ha/623 hộ và 06 tổ chức. Đã hoàn thành kiểm kê 100% số hộ và số diện tích thu hồi, tổ chức họp xét bồi thường cho 619hộ/145,87ha, hoàn thành việc di chuyển 136 ngôi/136 ngôi mộ.

Thực hiện Dự án, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 04 khu tái định cư là: Khu tái định cư xã Tứ Quận, Lang Quán, Nhữ Khê, Chân Sơn với tổng kinh phí bồi thường dự kiến là 33,1 tỷ đồng/14,96ha. Trong đó đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 30,69 tỷ/14,44ha/136 hộ. Đã thực hiện chi trả được 30,21 tỷ/13,97ha/134 hộ đạt 98,4%. Về xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, huyện đã tiến hành thi công 4/4 khu tái định cư và dự kiến giao đất tái định cư cho các hộ trước 30/5/2024 đối với 02 khu xã Tứ Quận và Lang Quán.

Đối với Khu tái định cư xã Tứ Quận có tổng số lô tái định cư là 30 lô/3,65ha. Hiện nay thi công san nền đạt khoảng 65% khối lượng, thi công rãnh thoát nước khoảng 40% khối lượng, thi công bể sử lý nước thải khoảng 80% khối lượng. Khi thực hiện giải phóng mặt bằng phần tuyến đường sẽ phải di chuyển điểm trường Mầm non và Tiểu học Đồng Trò, xã Tứ Quận nên phát sinh việc thu hồi đất và bổ sung hạng mục xây dựng trường học ở khu tái định cư. Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, các vướng mắc đã được Ủy ban nhân dân huyện họp xin ý kiến thành viên Uỷ ban nhân dân huyện và Thường trực Huyện ủy; Ủy ban nhân dân huyện tiến hành hoàn thiện hồ sơ báo cáo, đề xuất hướng giải quyết xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, nghành.

Khu tái định cư xã Tứ Quận hiện nay thi công san nền đạt khoảng 65% khối lượng

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với huyện Yên Sơn hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ phục vụ việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo mục tiêu hoàn thiện mặt bằng và hạ tầng trước ngày 30/5/2024. Chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện kỹ thuật khẩn trương thi công. Các điều kiện hạ tầng về đường giao thông, điện, nước đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đặc biệt tập trung thực hiện các thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho người dân, việc quy hoạch khu dân cư có mẫu nhà ở để người dân lựa chọn, đảm bảo việc xây dựng nhà ở đồng bộ, đầy đủ công năng hợp lý, tạo cảnh quan khu tái định cư văn minh…

Tác giả: Viết Kiều