Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn đối thoại thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Sáng ngày 27/3, Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn tổ chức đối thoại với công dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình: Xây dựng tuyến đường trục chính D2 từ khu trung tâm huyện nối với tuyến đường DH17 tại tổ dân phố Nghĩa Trung, thị trấn Yên Sơn. Dự đối thoại có đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện; lãnh đạo UBND, MTTQ thị trấn Yên Sơn.

Theo đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã đối thoại với hộ gia đình ông Lã Đức Nhâm tại tổ dân phố Nghĩa Trung, thị trấn Yên Sơn về việc giải quyết vướng mắc khi nhà nước thu hồi đất xây dựng công trình: Xây dựng tuyến đường trục chính D2 từ khu trung tâm huyện nối với tuyến đường DH17 tại tổ dân phố Nghĩa Trung, thị trấn Yên Sơn. Gia đình nhất trí với chủ trương thu hồi đất xây dựng công trình nhưng có đề nghị xem xét được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

Các thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện trao đổi và giải thích rõ kiến nghị của gia đình

Tại buổi đối thoại các thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã trao đổi và giải thích rõ kiến nghị của gia đình đó là: Theo hồ sơ bồi thường, hộ ông Lã Đức Nhâm có diện tích thu hồi 376,7 m2 đất lúa và cây lâu năm, nguồn gốc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2016; tại thời điểm thông báo thu hồi đất hộ ông Nhâm gồm một khẩu là ông Lã Đức Nhâm công tác tại Chi cục thuế khu vực Sơn Dương. Như vậy hộ ông Lã Đức Nhân là hộ phi nông nghiệp, không đủ điều kiện được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 13, Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh; con trai ông Lã Đức Nhâm là Lã Đức Dũng chuyển khẩu cùng chung hộ ông Lã Đức Nhâm tháng 7/2022 vào sau thời điểm thông báo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn Đinh Văn Tính kết luận buổi đối thoại

Sau khi thảo luận, tiếp thu ý kiến của hộ gia đình, đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị hộ gia đình nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng trước ngày 30/3/2014; giao UBND thị trấn Yên Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ gia đình chấp hành thu hồi đất và bàn giao mặt bằng; sau ngày 30/3/2024 nếu hộ gia đình ông Lã Đức Nhâm không chấp hành bàn giao đất thu hồi giao các phòng ban chuyên môn lập hồ sơ trình UBND huyện ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định./.

Tác giả: Viết Kiều