KỲ HỌP THỨ HAI HĐND HUYỆN KHÓA XX NHIỆM KỲ 2021 - 2026

Ngày 30/7, HĐND huyện Yên Sơn tổ chức kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Dự kỳ họp có đồng chí Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ninh Thái, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Kiên Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c Ủy viên BTV Huyện ủy; thường trực HĐND; lãnh đạo UBND; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; đại biểu HĐND huyện khóa XX; Thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc huyện; Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã hoàn thành được 50% các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới phải hoàn thành năm 2021; hoàn thành 13/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Hoàng Khai; hoàn thành 3/4 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thái Bình. Đề án trồng 1 tỷ cây xanh đạt trên 80% kế hoạch năm 2021. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là 460,4 tỷ đồng, đạt 46 % kế hoạch năm. Tổng thu ngân sách đạt 464,939 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm. Toàn huyện giải quyết việc làm cho 1.435 lao động.

Trong  6 tháng cuối năm, huyện tiếp tục triển khai, hoàn thành kế hoạch di chuyển dân ra khỏi vùng nguy hiểm; quyết tâm hoàn thành thêm 2 xã nông thôn mới, 1 xã nông thôn mới nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản với mục tiêu đạt trên 98% kế hoạch vốn năm 2021; tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 và các chương trình, dự án, chính sách dân tộc năm 2021.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và việc sử dụng nguồn dự phòng thu ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND huyện về tình hình thi hành pháp luật, đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Báo cáo thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND huyện về tình hình công tác dân tộc trên địa bàn 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Thông báo hoạt động của Ủy ban MTTQ huyện tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Nông Thị Tuần, Đại biểu HĐND huyện khóa XX phát biểu thảo luận

Tại kỳ họp đã có 9 lượt phát biểu ý kiến thảo luận về một số vấn đề như việc thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Yên Sơn chưa họp lý; hệ thống loa truyền thanh cơ sở hoạt động kém hiệu quả; việc duy tu bảo dưỡng các tuyến đường cấp huyện chưa thường xuyên; công tác giải phóng mặt bằng; đề nghị xây dựng mở tuyến đường từ thôn 1, xã Trung Môn đi thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, tạo điều kiện phát triển du lịch,....

Cũng trong kỳ họp, Các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với phát triển du lịch sinh thái du lịch trải nghiệm trên địa bàn huyện Yên Sơn, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng năm 2030; dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn Đề án xây dựng làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng./.