Đảng bộ xã Chân Sơn đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống

Là một xã còn nhiều khó khăn của huyện Yên Sơn, nhưng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp Ủy, Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc xã Chân Sơn đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm mà nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương nên điều kiện đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tuyến đường bê tông dài gần 2km từ trung tâm xã đến thôn Hoàng Sơn, một thôn vùng sâu của xã Chân Sơn đang được khẩn trương hoàn thành là một điểm nhấn trong việc quyết tâm thi đua lao động đưa Nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống. Tuyến đường này được nâng cấp là niềm mong ước bao lâu nay của đồng bào các dân tộc nơi đây, nên ngay khi được thi công người dân trong xã nói chung và đặc biệt là những hộ dân ở dọc theo 2 bên đường đã đồng lòng ủng hộ bằng việc hiến đất và hoa màu để đảm bảo tiến độ nhanh nhấ với mặt đường rộng 3,5m và dài gần 2km. Cùng với tuyến đường thì ngành điện cũng gấp rút hoàn thiện trạm biến áp, nâng cấp hệ thống lưới điện, đảm bảo phục vụ sản xuất kinh doanh cho bà con.

Nâng cấp tuyến đường bê tông dài gần 2km từ trung tâm xã đến thôn Hoàng Sơn

Thôn Hoàng Sơn có trên 150 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Dao, trong đó có hơn 30 hộ là đồng bào tái định cư vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Trước đây do đường xá đi lại khó khăn, hơn nữa do trình độ nhận thức còn hạn chế, sản xuất mang tính thuần nông, cuộc sống chủ yếu dựa vào cây lúa, chưa chuyển đổi sang những cây trồng vật nuôi khác nên cuộc sống còn khó khăn. Nhưng mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp Ủy, chính quyền dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, đặc biệt là vai trò của Đảng viên trẻ được phát huy, mạnh rạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để nâng dân làm theo nên đến nay đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 8%.

Nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ xã Chân Sơn đã đề ra nhiệm vụ giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm. Đồng thời có những giải pháp tích cực để thu hút đầu tư, khai thác tốt tiềm năng lợi thế để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, phấn đấu đến năm 2025 tỉ nghệ hộ nghèo của xã còn dưới 2%, thu nhập bình quân đạt 58 triệu đồng/người/năm.

Đảng bộ xã Chân Sơn chú trọng đến hướng đi mới trong nông nghiệp bằng việc lựa chọn giống cây trồng và giống vật nuôi phù hợp để ứng dụng vào thực tế. Bên cạnh các loại cây nông nghiệp, xã cũng tập trung phát triển cây trồng chủ lực như cây ăn quả, cây lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc theo qui mô trang trại. Xã cũng tạo điều kiện để cơ chế chính sách thông qua thực hiện Nghị quyết thông qua Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh để hỗ trợ nông dân về Khoa học – kỹ thuật với nguồn vốn ưu đãi để nông dân tập trung phát triển sản xuất, để tạo ra các sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi có chủ trương được chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản hoặc trồng các loại cây hoa màu khác thì nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, đưa các cây có giá trị kinh tế vào nuôi trồng.

Xã cũng tập trung phát triển cây trồng chủ lực như cây ăn quả, cây lâm nghiệp theo qui mô bài bản

Điển hình như gia đình thanh niên trẻ Lý Văn Trường, nhận thấy diện tích đất đai của gia đình phù hợp với việc trồng các loại cây hoa cây cảnh, đặc biệt là cây hoa màu, hơn nữa lại đang ưa chuộng dễ bán anh đã tự học hỏi nghiên cứu kỹ thuật ươm ghép để ươm giống bán. Riêng năm ngoái anh đã cung cấp ra thị trường hơn 1000 cây giống với giá hơn 300 nghìn đồng 1 cây. Ngoài ra anh còn cải tạo toàn bộ 5 sào ruộng để kè ao thả cá và nuôi ốc nhồi để bán ra thị trường.

Anh Lý Văn Trường – xã Chân Sơn – huyện Yên Sơn

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp Ủy Đảng và chính quyền xã Chân Sơn đã đạt được những thành quả đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Đến nay xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phấn đấu về đích vào cuối năm 2025. Cấp Ủy chính quyền xã đang tập trung huy động và tranh thủ thêm các nguồn lực đầu tư của nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân để những tiêu chí còn lại sẽ sớm được hoàn thành, đồng thời ưu tiên sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa nâng cao thu nhập cho người dân.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nêu gương, năng động sáng tạo phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Chân Sơn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng mô hình nông lâm nghiệp tạo thành hàng hóa, đồng thời huy động các nguồn lực để xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng của xã, phấn đấu đưa trở thành xã phát triển của huyện Yên Sơn.