Yên Sơn nỗ lực bao phủ vắc xin phòng covid 19

Thời gian qua, huyện Yên Sơn đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện tiêm vacxin phòng covid 19, nhất là các mũi tăng cường, mũi nhắc lại, với mục tiêu bao phủ vắc xin, đảm bảo miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Người dân được khám, tư vấn sức khỏe trước khi tiêm vắc xin tại điểm tiêm Thị trấn Yên Sơn

Tại các điểm tiêm trên địa bàn huyện Yên Sơn, người dân đã thực hiện nghiêm túc việc đến tiêm chủng vắc xin phòng covid 19. Đối với từng đối tượng tiêm chủng theo độ tuổi đều được y, bác sỹ thăm khám, kiểm tra sức khỏe và nhắc nhở những điều cần chú ý trước, trong và sau quá trình tiêm.

Ông Nguyễn Xuân Trường, thôn Yên Mỹ 2, xã Hoàng Khai nói: "Gia đình tôi cảm thấy việc tiêm vắc xin phòng covid 19 là rất cần thiết. Gia đình tôi người lớn đã tiêm đủ mũi 4 rồi. Hôm nay tiếp tục cho cháu đi tiêm mũi 3. Trong quá trình tiêm là cũng ổn định, về chúng tôi tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho cháu".

Đối với các trường học đã chủ động phối hợp cùng phụ huynh học sinh thực hiện rà soát và kiếm soát chặt chẽ các em học sinh khi đưa đến các địa điểm tiêm chủng. Đồng thời, chú ý các biện pháp giữ gìn sức khỏe cho các cháu trong quá trình tiêm. Cô Bùi Thị Phương Nhung,  giáo viên chủ nhiệm lớp 9B Trường THCS Hoàng Khai chia sẻ: "Trong thời gian hè thì nhà trường cũng gửi các tin nhắn thông qua các bậc phụ huynh và báo cho phụ huynh tích cực tham gia đầy đủ các mũi tiêm chủng để đạt được kết quả mong muốn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của các con em mình. Trong ngày 1/8, đã có hơn 100 học sinh của trường THCS  Hoàng Khai tham gia tiêm chủng vắc xin mũi 3. Ngoài ra chúng tôi còn tuyên truyền cho các bậc phụ huynh trước khi đi tiêm phải đảm bảo cho các cháu ăn uống, giữ gìn sức khỏe và có vấn đề gì phải báo ngay cho cơ sở y tế".

Người dân đến tiêm vắc xin tại điểm tiêm tại Trung tâm y tế huyện

Để đảm bảo kế hoạch tiêm vắc xin covid 19, các địa phương đã chủ động rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” theo từng độ tuổi, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm đúng ngày, đúng giờ, theo đúng quy định, nhất là nhóm lứa tuổi đạt tỷ lệ thấp để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất. Các xã, thị trấn cũng tích cực phối hợp với lực lượng y tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến các điểm tiêm lưu động tại địa phương, giúp bà con tiếp cận đơn vị tiêm chủng một cách nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn huyện, số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 03 mũi vắc xin là gần 80.000 người, đạt gần 85%. Số người được tiêm mũi 4 là gần 20.000 người, đạt trên gần 22%. Trên 43% số người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được tiêm đủ 03 mũi. 74% số trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin, trong đó số trẻ tiêm đủ 2 mũi đạt 41%. Huyện phấn đấu trong thời gian tới đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin covid 19 trong toàn dân.

Thầy thuốc ưu tú, BS CK II Tạ Văn Tình, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Sơn, cho biết: "Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan đơn vị, các xã để triển khai thực hiện vận động người dân tham gia tiêm phòng covid 19 đảm bảo cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, 12-17 tuổi và 5 đến dưới 12 tuổi, tập trung vào các đối tượng hiện nay đang có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Đồng thời, thành lập các đội, tổ tiêm chủng lưu động, duy trì trên địa bàn huyện Yên Sơn 9 điểm tiêm ở tại các cụm, đi đến tận các địa bàn xã, nhà văn hóa thôn, phối hợp với chính quyền địa phương, vận động người dân đến các địa điểm tiêm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có thể tiếp cận với đơn vị tiêm chủng một cách thuận lợi và đảm bảo chất lượng tiêm chủng và an toàn cho người dân".

Hiện nay, tình hình dịch covid 19 trên địa bàn đã được kiểm soát. Song trong nước cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 tại cộng đồng. Mặt khác, kháng thể bảo vệ của vắc xin sẽ suy giảm theo thời gian. Vì vậy việc tăng cường tiêm chủng, cũng như tiêm nhắc các mũi bổ sung sẽ rất cần thiết vào lúc này để bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh./.

Tác giả: Thuỳ Dung