Yên Sơn giảm nghèo bền vững

Giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo của huyện Yên Sơn đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân cũng như nhiều nguồn lực tham gia. Cùng với đó là sự nỗ lực của các hộ nghèo đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Chương trình ...

Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 45,4% xuống còn 6,9%. Đây là thành quả của xã Quý Quân trong giai đoạn 2016-2020 trong  thực hiện chương trình giảm nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Để đạt được kết quả này, bên cạnh việc tận dụng các nguồn vốn thực hiện công tác giảm nghèo xã chú trọng thúc đẩy nội lực trong nhân dân tự vươn lên thoát nghèo. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung vào thế mạnh của địa phương về cây ăn quả có múi, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từng bước nâng cao giá tị sản phẩm nông lâm nghiệp, tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, xã đã phát triển được gần 308 ha cây ăn quả, chủ yếu là cây bưởi, cây na. Từ cây trồng này nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị Đặng Thị Tâm, thôn 8, xã Quý Quân là hộ nghèo trong suốt nhiều năm. Việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh khiến cho cái nghèo luôn đeo bám. Nhận thấy sự phát triển của cây ăn quả trên địa bàn xã, chị mạnh dạn theo học các lớp tập huấn được tổ chức tại xã; chủ động tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình có hiệu quả tại địa phương. Gia đình chị quyết định chuyển đổi diện tích vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây bưởi. Cần cù, chịu khó, năm 2017 gia đình chị Tâm chuyển từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo. Và đến năm 2019, chính thức thoát nghèo bền vững. Chị Tâm cho biết, hiện nay, chị có 300 gốc bưởi đường và bưởi diễn, trung bình mỗi năm cho thu nhập 100 triệu đồng.

Phát triển cây ăn quả giúp nhiều hộ dân xã Quý Quân thoát nghèo bền vững

Để thực hiện chương trình giảm nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 một cách hiệu quả, huyện Yên Sơn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng tạo điều kiện cho người nghèo ổn định, phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Từ năm 2016 đến nay, từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho trên 16.500 hộ vay vốn phát triển sản xuất với số tiền trên 820 tỷ đồng và gần 600 hộ vay hỗ trợ đời sống, số tiền trên 35 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động thuộc diện hộ nghèo, giúp các hộ nâng cao được kiến thức cơ bản tay nghề để ổn định việc làm tại chỗ hoặc tìm được việc làm có thu nhập để thoát nghèo. Tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã được huyện Yên Sơn huy động, bố trí phân bổ trên 136 tỷ đồng để thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu; triển khai 6 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Đặc biệt, việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau” cũng đã phát huy được hiệu quả tích cực  khi huy động được khối đại đoàn kết toàn dân và nhiều nguồn lực tham gia giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Với nhiều giải pháp hữu hiệu đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 26,24% đầu năm 2016 xuống còn 6,13% cuối năm 2020. Tỷ lệ giảm bình quân của huyện trên 4%/năm, đạt và vượt kế hoạch mục tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, hộ chính sách thuộc diện nghèo từ 64 hộ, chiếm 0,14% đến năm 2019 đã không còn hộ chính sách nghèo.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả nổi bật trong chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, tuy nhiên trên địa bàn huyện vẫn chưa xây dựng được nhiều mô hình điển hình thoát nghèo bền vững để nhân rộng và phổ biến, cũng như một số lao động thuộc diện hộ nghèo chưa chịu khó học tập, nâng cao trình độ, tìm kiếm việc làm. Đây cũng là khó khăn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức để người nghèo tự vươn lên khắc phục khó khăn, không ỷ lại trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, bứt phá vươn lên thoát nghèo./.

Tác giả: Thùy Dung