• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Sơn đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề theo các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trên địa bàn huyện Yên Sơn đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Với phương châm “cầm tay chỉ việc” các lớp dạy nghề được bà con tích cực tham gia.

Thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi nằm cách trung tâm huyện gần 70 km. Thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đầu năm 2023, thôn mới được kéo điện lưới quốc gia nên kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng bà con mong muốn được đào tạo những nghề thiết yếu phục vụ cho sản xuất hàng ngày của gia đình. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện (GDNN - GDTX) huyện đã mở lớp đào tạo nghề điện kết hợp với sửa chữa máy nông nghiệp cho bà con trong thôn. Thông qua lớp đào tạo nghề, người dân được trang bị kiến thức, kỹ năng sửa chữa cơ bản về điện và cũng như các loại máy trong phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhằm tăng năng suất lao động, tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. 

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Sơn khai giảng lớp đào tạo nghề Điện kết hợp với sửa chữa máy nông nghiệp tại thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi.

Ông Đỗ Ngọc Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết: Đối với xã Hùng Lợi là xã khó khăn của huyện Yên Sơn, đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ hộ nghèo cao với nghề nghiệp chính là sản xuất nông nghiệp, kiến thức về những khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Do vậy việc mở các lớp đào tạo nghề cho bà con là rất cần thiết, giúp nhân dân ở những khu vực này ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững, vươn lên khá, giàu, hạnh phúc. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Sơn đã tổ chức 5 lớp học nghề triển khai ngay tại thôn, trong đó tập trung vào các thôn có đồng bào dân tộc thiểu số với các nghề như: Điện, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng trọt, kỹ thuật chăm sóc cây chè, chăn nuôi, …

Theo Ông Đặng Xuân Cường, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Sơn: Thực tế cho thấy, các lớp học có tác động tích cực đến nhận thức của người dân về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu học nghề của người dân, huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho bà con theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”, hướng vào đối tượng người lao động tại chỗ, mở các lớp đào tạo nghề ngay tại thôn, bản dưới hình thức “cầm tay chỉ việc”. 

Các lớp dạy nghề cho bà con theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”, hướng vào đối tượng người lao động tại chỗ

Đến nay công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đặc biệt là các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có sự đổi mới phù hợp với điều kiện thực tế, trình độ nhận thức của người dân, việc dạy nghề theo nhu cầu sẽ giúp bà con tham gia lớp học nhanh chóng tiếp thu kiến thức và áp dụng vào thực tiễn ngay tại gia đình, đồng thời có tác động tích cực đến việc giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 228
Hôm qua : 1.775