Trạm y tế xã Hoàng Khai nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân

Xã Hoàng Khai có 12 thôn với gần 6.000 nhân khẩu, xã có 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 2 thôn là đồng bào di dân tái định cư. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, trong thời gian vừa qua, Trạm Y tế xã luôn chủ động, tích cực trong việc tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, khám và chữa bệnh kết hợp truyền thông giáo dục sức khỏe trên nhiều lĩnh vực cho người dân, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương.

Được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND xã; Trung tâm Y tế huyện, cơ sở vật chất của Trạm được đầu tư, trang thiết bị, dụng cụ y tế thiết yếu được trang bị đầy đủ, đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ then chốt trong hoạt động của đơn vị, ngay từ đầu năm trạm đã đề ra chương trình, kế hoạch hoạt động và những nội dung này được cụ thể hóa vào trong nghị quyết của địa phương. Ngoài ra, Trạm đã chủ động lập kế hoạch cho từng tháng, quý, năm; căn cứ vào năng lực, sở trường của từng cán bộ, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp với trình độ chuyên môn của từng cán bộ”. Trong thời gian qua, chất lượng khám chữa bệnh của Trạm đã được nâng lên, số người dân trong xã được khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế được nâng lên; tạo niềm tin trong nhân dân.

Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Khai khám bệnh cho nhân dân

Hiện nay Trạm có 06 cán bộ và 12 nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân mỗi cán bộ trạm phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị; tăng cường các hoạt động phòng chống, kiểm soát kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xảy ra. Từ đầu năm 2022 đến nay, Trạm đã thực hiện gần 3.400 lượt khám chữa bệnh cho nhân dân. Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số được Trạm triển khai có hiệu quả, trẻ dưới được tiêm chủng đầy đủ; đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19... Không chỉ trực tiếp sơ cấp cứu ban đầu, thực hiện khám chữa bệnh cho người dân, cán bộ trạm y tế còn phối hợp với cộng tác viên y tế thôn bản hướng dẫn, tư vấn sức khỏe, giúp nhân dân địa phương phòng, chống các bệnh thường gặp, theo mùa.

Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Khai cho biết: Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” Trạm tích cực tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp nhóm về cách phòng, chống các loại dịch, bệnh để người dân có thể tiếp cận, tiếp thu kiến thức phòng bệnh một các dễ dàng. Đồng thời, phối hợp với bà con nhân dân và chính quyền địa phương thực hiện thu gom, xử lý rác thải, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm; vận động người dân rời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để giữ môi trường trong sạch, loại trừ mầm bệnh; kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phảm xảy ra trên địa bàn xã...

Phun thuốc diệt trừ muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã được triển khai hiệu quả

Hiện nay Trạm Y tế xã được duy trì đảm bảo đầy đủ chức năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,1%, nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh 03 năm liên tiếp không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, không có người tử vong do dịch bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 03 năm liên tục không có ngộ độc thực phẩm. Trạm luôn phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, mọi người đều được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần./.

Tác giả: Viết Kiều