Niềm vui Tết của các bản khó khăn xã Hùng Lợi khi có điện lưới Quốc gia

Sau nhiều năm chờ đợi, niềm vui của bà con ở Các thôn khó khăn Tấu Lìn, Khuổi Ma và Khu Kỷ Cướm thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi được nhân đôi khi có điện lưới quốc gia vào đúng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Những hộ dân đã sinh sống ở khu Kỷ Cướm, thôn Bum Kẹn gần 20 năm nay, quãng đường từ trung xã vào thôn dài hơn 5 km nhưng địa hình khó khăn, kinh tế của bà con hạn hẹp, nhiều năm liền người dân ở đây phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt, máy móc phục vụ cho sản xuất còn hạn chế. Cuối năm 2022, Công trình cấp điện lưới quốc gia cho 28 hộ dân chưa được cấp điện ở đây đã hoàn thành. Dự án với 1 trạm biến áp, hệ thống lưới và công tơ điện cho các hộ gia đình. Có điện trong đúng dịp Tết năm nay, nhiều hộ dân đã mua sắm tủ lạnh trữ thực phẩm, nồi cơm điện thay cho bếp củi ẩm ướt, có ánh đèn điện sáng trắng căn nhà. Có điện lưới mở ra cơ hội để bà con người Mông nơi đây tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán và tư duy sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Người dân khu Kỷ Cướm, thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi vui mừng khi có điện lưới quốc gia

Ông Hoàng Văn Phùng, thôn Bum Kẹn, xã hùng Lợi phấn khởi chia sẻ: Nhà nước có công trình này đến với người dân, cho người dân vùng khó khăn được thụ hưởng ông cảm thấy rất vui, cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền, của các cấp các ngành mang điện đến với bà con, bản thân ông và con trong thôn sẽ cố gắng làm ăn thật tốt.

Ngay sau khi tiếp nhận lưới điện, các cán bộ, kỹ sư của Điện lực Yên sơn đã tổ chức nghiệm thu, hướng dẫn bà con nhân dân cách sử dụng điện an toàn, đúng quy định; đồng thời tăng cường kiểm tra, đấu nối để cấp điện ổn định, liên tục, phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất cho bà con nơi đây.

Thôn Tấu Lìn, Bum Kẹn, Khuổi Ma là những thôn khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia của xã Hùng lợi, với đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Tháng 7-2022, công trình đường dây và trạm biến áp cấp điện cho xã Hùng Lợi được khởi công, với quy mô 10,9km đường dây trung áp, 4 trạm biến áp, công suất 300kVa, 19,6km đường dây hạ áp; tổng mức đầu tư trên 27,5 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sau gần 6 tháng thi công, được bàn giao sớm đưa vào sử dụng trước 15 ngày so với dự kiến, cấp điện kịp thời cho hơn 300 hộ dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện nay tại các thôn này cũng đang được huyện đầu tư thi công đường, các cầu giao thông nông thôn.

Trạm biến áp thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi đóng điện phục vụ bà con trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ông Lê Văn Chi, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết: Đây là những công trình có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực cho đồng bào các dân tộc của thôn Tấu Lìn, Bum Kẹn, Khuổi Ma vươn lên xóa nghèo, chăm lo phát triển kinh tế, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn.

Những hộ dân cuối cùng của xã Hùng Lợi đã có điện lưới quốc gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở những khu vực khó khăn. Và điện về bản đúng là một món quà ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, để người Mông nơi đây có được một cái Tết vui tươi, đủ đầy./.

Tác giả: Viết Kiều