• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguồn vốn Ngân hàng CSXH góp phần giúp các địa phương thực hiện chương trình nông thôn mới

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Yên Sơn đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo đã có vốn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế, làm nhà ở mới, thoát nghèo bền vững. Điều này cũng đã giúp các địa phương thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Từng là hộ nghèo, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, năm 2016, chị Nguyễn Thị Huệ, Thôn Đô Thượng 1, xã Xuân Vân được vay vốn Ngân hàng CSXH 20 triệu đồng mua trâu sinh sản. Chăm chỉ chịu khó gia đình chị còn trồng cây ăn quả, trồng rừng để phát triển kinh tế. Sau 3 năm trả hết nợ Ngân hàng và còn thoát nghèo đã tiếp thêm động lực để chị Huệ bứt phá vươn lên. Năm 2020, chị tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng vốn hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn để mở rộng quy mô. Đến nay, mô hình kinh tế của chị có trên 100 gốc bưởi đường, 2ha rừng và chăn nuôi trâu bò, lợn. Sau bao nhiêu nỗ lực, năm 2022, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang trị giá trên 600 triệu đồng.

Ngôi nhà khang trang của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (áo xanh), Thôn Đô Thượng 1, xã Xuân Vân từ một hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Còn đối với gia đình anh Vũ Đình Nhân, thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên, những ngày này đang tất bật với những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà mới. Là hộ nghèo, 2 vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định, lại thường xuyên ốm đau, cuộc sống khó khăn, nhiều năm sống trong ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, năm nay, niềm vui đến với gia đình khi được Công an huyện hỗ trợ 50 triệu đồng xóa nhà tạm, dột nát. Đồng thời, anh vay vốn Ngân hàng CSXH huyện 40 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng cố gắng phấn đấu xây dựng ngôi nhà mới khang trang. Anh Nhân nói: "Mong muốn của những hộ nghèo như chúng tôi là được hỗ trợ thêm nhiều nguồn vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đến thời điểm này, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện đạt 766 tỷ đồng. Lũy kế cho vay vốn từ đầu năm đến nay là 146,6 tỷ đồng với trên 2.200 lượt hộ vay. Tổng dư nợ 775 tỷ đồng, với 14.898 hộ dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo động lực giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và tích cực cùng với các địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí như: Nhà ở dân cư, Nghèo đa chiều, Thu nhập, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Nước sạch trong tiêu chí Môi trường. Do đó, các địa phương trong toàn huyện đã tích cực tận dụng nguồn lực này, rà soát các tiêu chí nông thôn mới phù hợp với nhu cầu vay vốn của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, song song với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Gia đình chị Bàn Thị Hồng, thôn Tân Lập, xã Chiêu Yên vay vốn Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi trâu.

Bà Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Vân cho biết: "Hiện tại đối với Xuân Vân, tổng dư nợ với Ngân hàng CSXH đạt trên 40 tỷ đồng, riêng Hội nông dân xã trên 10 tỷ đồng. Với nhiều ưu đãi như lãi suất thấp, thời gian vay dài cho nên các hộ nghèo trên địa bàn đều đủ khả năng vay, trả lãi hàng tháng cũng như trả gốc kịp thời. Cho nên chúng tôi thấy rằng nguồn vốn này cần được duy trì lâu dài, bởi nó rất hiệu quả. Đây cũng là nguồn lực để xã Xuân Vân thực hiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới trong năm 2023".

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục đồng hành cùng với các địa phương trên địa bàn huyện đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến với người dân một cách nhanh chóng, thuận tiện; bám sát định hướng chiến lược phát triển của huyện, nhất là mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 119
Hôm qua : 519