Nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

Với mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi (NCT), thời gian qua, hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở thôn 2, xã Lang Quán (Yên Sơn) đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Là 1 trong 4 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của tỉnh được thành lập năm 2020, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn 2, xã Lang Quán thu hút 50 thành viên tham gia, trong đó trên 70% thành viên là người cao tuổi, còn lại là hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên. CLB là tổ chức xã hội tự nguyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động như: chăm sóc sức khỏe NCT, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Bà Nguyễn Thị Vui (bên phải), thôn 2, xã Lang Quán (Yên Sơn) được vay 5 triệu đồng từ CLB Liên thế hệ
tự giúp nhau đã phát triển chăn nuôi mang lại thu nhập ổn định.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có lúc CLB phải tạm dừng sinh hoạt. Song, Ban chủ nhiệm đã triển khai các hoạt động qua loa truyền thanh, điện thoại tới các hội viên. Bà Lê Thị Thức, Chủ nhiệm CLB cho biết, thay vì tổ chức sinh hoạt tập trung, CLB đã chia thành từng nhóm nhỏ sinh hoạt và thực hiện đúng thông điệp 5K trong phòng, chống dịch bệnh. CLB duy trì 10 tình nguyện viên là các bác sỹ, đoàn thanh niên thường xuyên chăm sóc sức khỏe tại nhà cho 5 người có hoàn cảnh cô đơn, người già, người không may gặp nạn và những đối tượng kém may mắn ngoài cộng đồng. Đặc biệt, vào mỗi tối thứ 7, tại nhà văn hóa thôn lại sôi nổi phong trào tập thể dục dưỡng sinh của các thành viên trong CLB. Qua đó, không chỉ nâng cao sức khỏe NCT mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Là đối tượng cô đơn sống một mình trong căn nhà đã xuống cấp, bà Triệu Thị Chiêm, sinh năm 1952 tâm sự, sống một mình nên bà thường ăn uống tạm bợ cho qua bữa. Từ ngày được các thành viên CLB hướng dẫn chế độ ăn uống và thường xuyên trò chuyện bà rất vui và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, các thành viên còn được vay vốn lãi suất thấp từ CLB để giải quyết khó khăn tạm thời. Từ nguồn vốn 30 triệu đồng ban đầu do Ban đại diện Hội NCT tỉnh hỗ trợ và 16 triệu đồng từ các mạnh thường quân giúp đỡ làm vốn tăng thu nhập, đến nay đã có 9 thành viên được vay vốn để phát triển sản xuất.

Là thành viên được vay vốn, bà Bàn Thị Liên cho biết, tháng 11-2020, bà được vay 5 triệu đồng từ CLB. Với số tiền đó, bà mua 30 con gà và thức ăn chăn nuôi, được hướng dẫn phương pháp nuôi khoa học nên sau 4 tháng đã được xuất bán lứa đầu. Giờ bà tiếp tục đầu tư lứa thứ 2 với 30 con. Với ông Nguyễn Văn Thọ, nhờ được vay vốn 5 triệu đồng từ CLB, cùng với số tiền tích lũy ông đã mở cửa hàng xay xát lúa gạo và sửa chữa máy nông nghiệp. Túc tắc làm, mỗi tháng ông cũng thu về hơn 4 triệu đồng, đời sống ổn định hơn.

Ông Lã Đức Luận, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Yên Sơn nói, tuy mới hoạt động song có thể khẳng định đây là mô hình gần gũi, hiệu quả, phù hợp với NCT. CLB đã tạo điều kiện để thành viên phát huy tốt vai trò nêu gương sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link