• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động lực giúp thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Năm 2022, Anh Lù Seo Dế, dân tộc Mông, Bí thư chi đoàn, thôn Vàng On, xã Trung Minh được vay vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện mua trâu sinh sản. Từ 2 con ban đầu, đến nay đã phát triển thêm một con nghé. Anh rất phấn khởi bởi đã nhìn thấy được sự phát triển trong chăn nuôi. Chăm chỉ, chịu khó, anh còn trồng thêm 3 ha rừng sản xuất, với mong muốn vươn lên thoát nghèo bền vững

Chị Chu Thị Canh, Bí thư Đoàn xã Trung Minh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có 38 đoàn viên thanh niên đang vay vốn Ngân hàng CSXH, tổng dư nợ trên 1,9 tỷ đồng. Đặc biệt, đối với đoàn viên thanh niên tại thôn Vàng On, nơi xa xôi và khó khăn nhất của xã Trung Minh, phần lớn là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi là vô cùng ý nghĩa. Chính bởi vậy, mà riêng trong thôn có đến 14 đoàn viên thanh niên vay vốn, phát triển chăn nuôi trâu. Nguồn vốn do thanh niên vay đều được sử dụng đúng mục đích. Tổ chức Đoàn cũng thường xuyên tư vấn, định hướng cho thanh niên đầu tư phát triển sản xuất phù hợp với tình hình thực tiễn, thế mạnh tại địa phương, gia đình để đem lại hiệu quả kinh tế.

Anh Lù Seo Dế, dân tộc Mông, Bí thư chi đoàn, thôn Vàng On, xã Trung Minh được vay vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Đàn trâu phát triển tốt

Theo báo cáo của PGD Ngân hàng CSXH huyện, đến nay, tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách của Đoàn thanh niên huyện quản lý là trên 126 tỷ đồng, với 78 tổ tiết kiệm và vay vốn, hỗ trợ cho trên 2.700 hộ thanh niên vay vốn. Với nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo đã có điều kiện lập nghiệp, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Phấn, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Sơn cho biết: Các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được tiếp cận nhiều nguồn vốn như: Vốn 120 của Trung ương Đoàn, Vốn thanh niên Lập nghiệp Khởi nghiệp; và đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Từ nguồn vốn này nhiều đoàn viên thanh niên được vay vốn lập nghiệp, phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập. Trong quá trình thực hiện ủy thác vốn vay, cán bộ đoàn đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để cùng Ngân hàng CSXH tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều đoàn viên thanh niên đã ngày càng gắn kết với cơ sở đoàn hơn, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất.

Cùng với nguồn vốn tín dụng chính sách, Ban thường vụ Huyện đoàn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ đoàn viên thanh niên như: phối hợp tổ chức, tư vấn, định hướng nghề nghiệp; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; thành lập tổ hợp tác, CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Từ năm 2022 đến nay, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với Trung Tâm giáo dục thường xuyên tổ chức 05 lớp dạy nghề về trồng cây ăn quả và lớp vận hành sửa chữa máy nông nghiệp cho 230 đoàn viên thanh niên; Tư vấn khởi nhiệp, lập nghiệp và giới thiệu việc làm cho 2.380 ĐVTN, có 145 ĐVTN có việc làm ổn định; Thành lập và quảng bá 28 mô hình kinh tế thanh niên cho thu nhập ổn định; Phối hợp, giúp đỡ 01 mô hình, sản phẩm Chè của thanh niên đạt chứng nhận OCOP. Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa đã giúp đỡ 28 hộ thoát nghèo.

Từ sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, đồng hành của tổ chức đoàn, nhất là sự hỗ trợ về vốn cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, đã trở thành nguồn động lực đưa thanh niên trong toàn huyện vươn lên phát triển kinh tế và làm làm giàu trên mảnh đất quê hương./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 334