Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Đó là chủ đề của Tháng hành động “Vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2021 trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi khó khăn.

Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh có hơn 76.100 hội viên, chiếm 90% NCT  tỉnh. Bà Hà Thị Ngọ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn luôn được tổ chức Hội quan tâm. Các cấp Hội trong tỉnh thường xuyên nắm tình hình NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, già yếu, cô đơn, khó khăn có nhà dột nát... đề xuất với chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giúp đỡ, hỗ trợ. Đến nay, toàn tỉnh có 18.575 hội viên được trợ cấp bảo trợ xã hội, trong đó từ 60 đến 79 tuổi có 8.119 người, từ 80 tuổi trở lên có 10.456 người. Trong 5 năm (2016-2021), toàn tỉnh đã có 213 hộ hội viên được xóa nhà tạm; hơn 13.630 hội viên được thăm hỏi, tặng quà.

Ban đại diện Hội NCT tỉnh thăm hỏi, tặng quà hội viên NCT già yếu xã Phú Thịnh (Yên Sơn).

Trong tháng 9 này, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, Hội NCT trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động “Vì Người cao tuổi Việt Nam”. Trong đó tập trung rà soát, thống kê NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Song song với việc tổ chức vận động, xây dựng quỹ chăm sóc và phát huy NCT ở cơ sở, các cấp Hội tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NCT tiêu biểu, nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nếu các năm trước, các địa phương tự cân đối quỹ ngân sách để tặng quà, thì năm nay kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể từng cấp: cấp tỉnh 70 suất, mỗi suất 600 nghìn đồng; cấp huyện tặng ít nhất 15 suất, mỗi suất 500 nghìn đồng; cấp xã tặng ít nhất 5 suất, mỗi suất 300 nghìn đồng và cấp chi hội tặng ít nhất 2 suất, mỗi suất 200 nghìn đồng. Việc giao chỉ tiêu sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp Hội, địa phương đối với công tác chăm sóc NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đang tích cực rà soát, lập danh sách thăm hỏi, tặng quà hội viên NCT tiêu biểu, NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Sơn Dương cho biết, Hội NCT huyện đã xây dựng được hơn 300 triệu đồng Quỹ chăm sóc người cao tuổi cấp huyện do cán bộ, công nhân viên chức lao động toàn huyện đóng góp.

Hiện nay, Hội đang tham mưu UBND huyện thực hiện các thủ tục đưa nguồn quỹ vào hoạt động. Đối với cấp xã, Ban đại diện Hội NCT huyện chỉ đạo các cơ sở Hội chủ động phối hợp với chính quyền xã rà soát số hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thực hiện kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, đảm bảo 100% hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ.
Ngoài huyện Sơn Dương, hiện 6/7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng được quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cấp huyện; 24/138 xã chưa có quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cấp xã, trong đó có huyện Na Hang 12/12 xã, thị trấn; Lâm Bình 8/10 xã; Hàm Yên 4/18 xã.

Theo Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Na Hang Phùng Vĩnh Chiêu, do không có nguồn quỹ, lại ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công tác chuẩn bị kinh phí thăm hỏi, tặng quà khó hơn nhiều, nhưng không vì vậy mà công tác hỗ trợ người cao tuổi khó khăn chững lại. Trong tháng 8, Ban đại diện Hội NCT huyện đã tham mưu, đề xuất Phòng LĐTB&XH hỗ trợ kinh phí tặng quà cho NCT trong Tháng hành động. Ban đại diện huyện cũng dự kiến trích một phần kinh phí chi thường xuyên của Hội để hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để công tác chăm sóc NCT trên địa bàn trong những năm tới tốt hơn, Ban đại diện Hội NCT huyện đã tham mưu UBND huyện tổ chức đợt phát động ủng hộ xây dựng nguồn quỹ chăm sóc NCT cấp huyện, cấp xã.

Để triển khai hiệu quả kế hoạch Tháng hành động “Vì Người cao tuổi”, theo bà Hà Thị Ngọ, Trưởng Ban đại diện NCT tỉnh, Hội NCT các cấp cần bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện kế hoạch tháng hành động hiệu quả, trong đó chú trọng rà soát, cập nhật danh sách NCT khó khăn để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Nguồn:Theo TQĐT Copy link