• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ân tình người xứ Tuyên

Bẹ chuối, củ măng rừng, cân gạo mới... không chỉ là món quà, đó còn là ân tình của người dân vùng căn cứ cách mạng Tuyên Quang gửi đến đồng bào vùng dịch. Tất thảy được gửi đi với mong muốn, một ngày Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương “vùng đỏ” vượt qua dịch bệnh trở lại trạng thái bình thường.

 

Cán bộ Hội Nông dân, Chữ thập đỏ và chiến sỹ Trung đoàn 148 tiếp nhận nông sản gửi về vùng dịch. Ảnh: P.V  

Một miếng khi đói...

Có mặt ở điểm tập kết nhận hàng nông sản gửi đến bà con vùng dịch tại UBND thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương), chúng tôi thật sự xúc động trước câu chuyện của mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cải, tổ dân phố Bắc Hoàng. Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng khi biết tin UBND thị trấn tiếp nhận ủng hộ đồng bào vùng dịch, mẹ theo con cháu ra động viên kèm theo 10 kg mỳ khô nhờ cán bộ gửi giúp mẹ đến đồng bào vùng tâm dịch.

Mẹ Cải bảo, tưởng rằng chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống của người dân sẽ mãi mãi an bình, hạnh phúc, đâu ngờ rằng dịch bệnh xuất hiện khiến cuộc sống đảo lộn. Song mẹ vui vì thế hệ hôm nay biết phát huy bài học quý từ thế hệ mẹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, “thóc không thiếu một cân...” gửi cho tiền tuyến. Của ít lòng nhiều, mẹ Cải tin và mong miền Nam ruột thịt, người dân Thủ đô thân yêu sớm vượt qua dịch bệnh.

Là hộ nghèo của thôn Nà Coóc, xã Bình An (Lâm Bình), tháng 1-2021, gia đình bà Hoàng Thị Si được Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội ủng hộ, xây dựng căn nhà nhân ái, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Vì vậy, khi thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giống như nhiều hộ gia đình trong thôn, gia đình bà bằng tấm lòng và tình cảm của mình đã tham gia ủng hộ chiến dịch Kết nối cộng đồng - vượt qua thách thức bằng những nhu yếu phẩm thiết yếu. 

Cán bộ Hội Nông dân, Chữ thập đỏ và chiến sỹ Trung đoàn 148 đóng gói nông sản gửi về vùng dịch. Ảnh: C.T.V

Vẫn nằm trong diện xã 135, tỷ lệ hộ nghèo hơn 30%, nhưng Minh Quang là một trong những địa phương của huyện Lâm Bình có số lượng nông sản ủng hộ cho Thủ đô Hà Nội lớn nhất, hơn 6,5 tấn. Phía sau mỗi mớ rau, cân củ quả... là tình cảm của bà con nơi đây gửi về Hà Nội. Gia đình anh Ma Nhân Hiệu, một hộ cận nghèo của xã Minh Quang, khi biết đến chương trình ủng hộ nông sản cho Thủ đô Hà Nội đã ủng hộ 30 kg gạo, mỳ tôm, lạc, măng khô.

Chỉ riêng trong ngày đầu tiên của tháng 9, thực hiện Chiến dịch Kết nối cộng đồng - vượt qua thách thức do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Lâm Bình đã quyên góp được hơn 30 tấn nông sản để góp phần chia sẻ khó khăn với người dân Thủ đô. Dù ở trung tâm, hay vùng sâu vùng xa, nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình luôn chung sức đồng lòng, bằng những món quà bình dị, nhỏ bé nhưng chứa đựng tình cảm, tinh thần tương thân tương ái, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” hướng về vùng dịch. 

Những chuyến xe nghĩa tình chở nông sản của người dân Sơn Dương tiếp viện cho đồng bào vùng dịch.

Lan tỏa những tấm lòng

Trên chiếc xe đạp đã phai màu sơn hăng hái chở theo mấy quả bí đến điểm tập kết nhận hàng nông sản để cho bà con gửi về vùng dịch. Ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Phú Thịnh, xã Hào Phú (Sơn Dương) bảo, mấy ngày nay nghe tin các tỉnh miền Nam, thành phố Hà Nội dịch bệnh hoành hành, nhiều nơi bị phong tỏa bà con thiếu thốn đủ thứ, nông dân như ông không có tiền nhiều để ủng hộ nên nhà có gì ông gửi đó. Ông Thanh tin và cầu chúc người dân vùng dịch bình an và chiến thắng dịch bệnh. 

Tinh thần vì cộng đồng cũng được khơi dậy mạnh mẽ ở xã vùng cao Trung Trực (Yên Sơn). Đồng chí Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định, chỉ một ngày phát đi thông điệp chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng dịch, người dân ở khắp các thôn, bản rầm rập mang nông sản đến ủng hộ. Người có gạo mang gạo, có rau mang rau... ai cũng muốn được san sẻ khó khăn với người dân vùng dịch. Anh Đặng Văn Ngoan, dân tộc Dao, thôn Đồng Chãu thật thà bộc bạch, đói thì cũng đói, no cùng no nên anh bớt 10 kg gạo của gia đình để gửi về vùng tâm dịch. Mong bà con ấm cái bụng để đuổi dịch bệnh.

 

Nông sản của người dân Tuyên Quang ủng hộ được tập kết tại Hội Nông dân tỉnh để vận chuyển về Thủ đô Hà Nội.  
Ảnh: Nguyễn Hoàng Long

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định, chiến dịch “kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức” của Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân tỉnh triển khai đã hiệu triệu được hàng nghìn tấm lòng hướng về vùng dịch. Tính đến ngày 12-9, 350 tấn nông sản đã được chuyển đến nhân dân Thủ đô. Hội đang chuẩn bị 100 tấn hàng cho chuyến tầu Bắc - Nam, trong đó có 2.000 gói an sinh với gạo, miến, lạc cho người lao động nghèo tại thành phố Hồ Chí Minh. Trân trọng và xúc động lắm những tấm lòng nhân ái của người dân quê hương Thủ đô Kháng chiến mình! 

Những chuyến xe chở nông sản đầy tình nghĩa đã và đang đến với bà con vùng dịch, khu cách ly, ngoài mục tiêu mang đến cho người dân trong vùng dịch, khu cách ly có thêm khẩu phần rau xanh trong bữa ăn. Song hơn hết là nghĩa đồng bào, là sự tiếp nối truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của người dân xứ Tuyên chung tay tiếp thêm sức mạnh cho tỉnh “vùng đỏ” mạnh mẽ để đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường mới trong ấm no và hạnh phúc.

 


Nguồn:Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 41