Yên Sơn sắp xếp mạng lưới trường, lớp hiệu quả, phù hợp

Thời gian qua, huyện Yên Sơn đã tiến hành rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp học một cách linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn ở các địa phương. Từ đó đã góp phần tập trung cơ sở vật chất, đảm bảo bố trí giáo viên giảng dạy, và nâng cao chất lượng giáo dục.

Học sinh trường Tiểu học Tiến Bộ học tập trong môi trường khang trang

Trường lớp học khang trang, sạch đẹp, khuôn viên tràn ngập cây xanh và nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc. Tiếng trống trường rộn rã, các em học sinh Trường Tiểu học Tiến Bộ háo hức bước vào những tiết học đầy thú vị. Cô Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm học 2020 - 2021, được sự quan tâm củacác cấp, các ngành, nhà trường được đầu tư xây dựng mới nhà lớp học 2 tầng 8 phòng học, trị giá gần 3 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để Trường Tiểu học Tiến Bộ thực hiện việc dồn ghép 2 điểm trường phân hiệu Tân Biên và Dùng về điểm trường chính. Đây đều là những điểm trường lẻ có cơ sở vật chất thiếu thốn, học sinh tuy số lượng ít với 100 em nhưng nhà trường phải bố trí 6 giáo viên đứng lớp tại các phân hiệu này. Cá biệt có lớp chỉ 10 học sinh nhưng vẫn phải có 1 cô giáo giảng dạy. Việc sắp xếp lại điểm trường hợp lý đã giúp nhà trường giải được bài toán thiếu giáo viên thời gian qua. Cũng trong năm học 2020-2021 nhà trường đã đạt chuẩn quốc gia. Nhà trường phấn đấu trong năm học tiếp theo, sẽ tiếp tục dồn ghép học sinh lớp 3 tại các điểm trường còn lại để đảm bảo học tập theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cô giáo Trần Thị Nghĩa phấn khởi nói: "Được về với trường trung tâm thì bản thân tôi và các em học sinh, phụ huynh rất là phấn khởi khi được tham gia học tập tại môi trường cơ sở vật chất đầy đủ, các em được học 2 buổi/ngày và được tham gia các hoạt động trải nghiệm. Từ đó chất lượng giáo dục cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Hiện nay, hệ thống đường giao thông nông thôn được nâng cấp, các trường học đều được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo nhu cầu dạy và học. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dồn, ghép, sắp xếp các điểm trường trên địa bàn huyện Yên Sơn diễn ra thuận lợi. Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được các địa phương và nhà trường tích cực đẩy mạnh, tạo được sự đồng thuận cao từ các bậc phụ huynh học sinh. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã dồn ghép được 84 điểm trường, trong đó có 46 điểm trường mầm non và 38 điểm trường tiểu học. Sáp nhập 2 trường Tiểu học với THCS thành Trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS.

Nhờ việc sắp xếp hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế đã giúp sĩ số học sinh trên lớp được đảm bảo, bố trí giáo viên hợp lý, tăng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày và tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường. Tránh tình trạng đầu tư dàn trải tại các điểm trường lẻ. Học sinh được học tập trong môi trường tốt hơn, được tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Đến nay, toàn huyện có 39 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ theo Nghị quyết 73 đạt 43,4 %. Chất lượng 2 mặt giáo dục ngày càng tăng.

Học sinh điểm trường trở về trung tâm được tham gia các hoạt động tập thể chung

Tuy nhiên, hiện nay, tại một số trường sau khi thực hiện dồn ghép các điểm trường, cơ sở vật chất tại điểm trường chính chưa đủ để đáp ứng nhu cầu học tập theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018. Đây cũng là một trong những khó khăn đang được các trường khắc phục để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Cô Quách Thị Kim Tuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Quan cho biết: "Đối với việc dồn ghép điểm trường thì nhà trường cũng làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh để phụ huynh hiểu được khi con em được dồn ghép về trung tâm thì các em sẽ có điều kiện học tập tốt hơn. Từ đó nhà trường cũng nâng cao được chất lượng giáo dục và đối với Ban giám hiệu công tác quản lý sẽ được tốt hơn.  Mong muốn của nhà trường là năm học 2021-2022 sẽ được Nhà nước đầu tư thêm phòng học mới để đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, khi tất cả học sinh lớp 3 ở các điểm trường sẽ về trung tâm học thì nhà trường sẽ còn thiếu 3 phòng học".

Giai đoạn 2021-2025, huyện Yên Sơn có kế hoạch dồn ghép 55 trường, điểm trường lẻ. Việc hoàn thiện kế hoạch sắp xếp lại trường, lớp học trên địa bàn huyện sẽ là một giải pháp quan trọng, tạo động lực để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới./.

Tác giả: Thùy Dung