• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Mỹ Bằng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Xã Mỹ Bằng hiện có 7 dân tộc cùng sinh sống với đa dạng nền văn hóa. Mỗi dân tộc đều có nét đặc trưng riêng và ngày càng được phát huy. Để có được kết quả đó, phụ nữ trong xã đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thôn Đá Bàn với hơn 1.000 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Dao quần trắng sinh sống. Với mong muốn lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc, chị em phụ nữ trong thôn đã thành lập CLB giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếng nói, trang phục dân tộc Dao. Ban đầu chỉ có hơn 10 thành viên, đến nay sau 5 năm CLB đã phát triển lên 40 thành viên bao gồm cả nam và nữ, ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Chị Tướng Thị Tư Lan, thành viên CLB chia sẻ mặc dù bận bịu với công việc nhưng chị cũng như các thành viên trong CLB đều tranh thủ thời gian sinh hoạt thường xuyên, và chú trọng truyền đạt lại cho thế hệ trẻ. Khi tham gia CLB, các thành viên phải đầu tư trang phục truyền thống của đồng bào Dao quần trắng. Hoạt động của CLB chủ yếu là văn hóa văn nghệ. Các cụ sẽ truyền dạy những bài hát giao duyên, hát đối bằng tiếng Dao, đồng thời các thành viên cũng chủ động học những bài hát ca ngợi đảng, Bác Hồ để trình diễn trong những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước hay các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương. Đặc biệt, CLB đã tham gia giao lưu tại các xã trong huyện.

CLB giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếng nói, trang phục dân tộc Dao thôn Đá Bàn biểu diễn tại các chương trình văn hóa văn nghệ tại địa phương 

Chị Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Bằng cho biết: Toàn hội hiện có trên 1.400 hội viên với 25 chi hội. Trong đó hội viên dân tộc thiểu số là 676 người, chiếm 48%. Nhận thức được bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc. Mỗi dân tộc có một nét văn hóa riêng về tiếng nói, trang phục, các phong tục, tập quán…Những giá trị của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững. Do đó, Hội LHPN xã đã tích cực tuyên truyền chị em phụ nữ cùng nhau vun đắp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay, Hội LHPN xã đã thành lập và duy trì được 02 Câu lạc bộ bao gồm: CLB giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếng nói, trang phục dân tộc Dao và CLB sình ca Cao Lan thông Giếng Đõ. Các CLB đã vận động các thành viên là người dân tộc thiểu số, những người cao tuổi trong gia đình làm gương trong việc giữ gìn trang phục, tiếng nói và những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Vận động chị em phụ nữ dân tộc tự may trang phục truyền thống để mặc trong các ngày kỷ niệm, ngày lễ của đất nước, của Hội và địa phương. Đồng thời, tuyên truyền ,vận động các thành viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tham gia, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả trong các phong trào thi đua, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”, tham gia xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã còn lồng ghép việc giữ gìn, phát huy, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc về tiếng nói, trang phục gắn với hoạt động câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc. Hàng năm có trên 95% gia đình thành viên CLB đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, tỷ lệ thu hút hội viên là 87,6%.

Bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa, mỗi hội viên, phụ nữ xã Mỹ Bằng đã và đang trở thành nhân tố tích cực giữ gìn, tiếp nối các giá trị văn hóa của dân tộc. Qua đó, góp phần mạnh mẽ vào công cuộc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.


Tác giả: Thuỳ Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 41