Liên hoan dân ca dân vũ gắn với du lịch cộng đồng hưởng ứng Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2022

Sáng 11/9, tại Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Liên hoan dân ca, dân vũ gắn với du lịch cộng đồng, hưởng ứng Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2022.

Tham gia Liên hoan có 20 đội dân ca dân vũ, với trên 200 diễn viên đến từ các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái; huyện Hàm Yên, Sơn Dương, Thành phố Tuyên Quang và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn. Các đội đã đem đến cho khán giả 40 tiết mục dân ca, dân vũ với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam. Các tiết mục đều được dàn dựng công phu, trình diễn nhịp nhàng, bài bản, trang phục đẹp mắt, phù hợp, thể hiện niềm hân hoan, phấn khởi, tạo khí thế sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia cổ vũ nhiệt tình.

Liên hoan dân ca, dân vũ đã tạo điều kiện cho các CLB, các đội văn nghệ trong và ngoài huyện được giao lưu, gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Từ đó, tăng cường sự đoàn kết, góp phần phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là dịp khơi dậy, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tôc của huyện; góp phần quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch Yên Sơn đến với đông đảo du khách thập phương.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 10 giải xuất sắc và 10 giải khá cho các đội tham gia Liên hoan.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Liên hoan dân ca, dân vũ gắn với du lịch cộng đồng, hưởng ứng Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2022, các đại biểu và du khách còn được tham gia nhiều chương trình hấp dẫn như: bơi bè mảng trên lòng hồ Ngòi Là và một số điểm tham quan đặc sắc tại thôn Động Sơn, xã Chân Sơn; trải nghiệm ẩm thực độc đáo của nhân dân địa phương; giao lưu bóng chuyền hơi; giao lưu văn nghệ truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan.

Ẩm thực đặc sắc tại thôn Động Sơn, xã Chân Sơn

Trải nghiệm bơi bè mảng trên hồ Ngòi Là tại thôn Động Sơn, xã Chân Sơn

Thông qua hoạt động này nhằm đẩy mạnh hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở và công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện gắn với các hoạt động du lịch; Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc nói chung và dân tộc Cao Lan nói riêng, đồng thời khai thác tiềm năng, thế mạnh tại địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân tại xã Chân Sơn; góp phần thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Tác giả: Thùy Dung