Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 2022

Ngày 11/1, Ban chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Yên Sơn.

Năm 2022, công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; Lực lượng chức năng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm; tội phạm về trật tự xã hội được làm giảm, tội phạm về ma túy, kinh tế, tham nhũng, chức vụ, môi trường được tăng cường phát hiện, triệt phá; phát hiện, xử lý một số hành vi phạm tội mới. Trong năm, UBND tỉnh đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định đưa 07 địa bàn ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không còn địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, nhất là tại địa bàn cơ sở, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. Trong năm, đã xây dựng mới 10 mô hình tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT; thanh loại 140/140 mô hình mô hình được đánh giá hoạt động yếu năm 2021. Toàn tỉnh hiện đang duy trì hoạt động 290 mô hình (trong đó ở xã, phường, thị trấn 260 mô hình; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường 30 mô hình). Tỉnh Tuyên Quang được Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đánh giá, ghi nhận 02 mô hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thông báo toàn quốc để các địa phương học tập, nhân rộng

Năm 2023, BCĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng ngừa tội phạm; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tập trung tại địa bàn trọng điểm, phức tạp. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trọng tâm là: Xây dựng xã điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn đã từng bị ảnh hưởng của “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”; Triển khai xây dựng thí điểm Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị;tăng cường kiểm tra,đôn đốc, hướng dẫn thực hiện; “lấy hiệu quả thực chất” làm mục tiêu, yêu cầu quan trọng trong thực hiện công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo 138 huyện Yên Sơn đã tham luận về vấn đề “Xây dựng xã Thái Bình điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Trong đó, nhiều biện pháp được triển khai thực hiện hiệu quả như: xây dựng mô hình camera an ninh; các mô hình tự quản, tổ hòa giải được phát huy; huy động được sự vào cuộc của tất cả tầng lớp nhân dân. Sau hơn 2 năm thực hiện tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn ổn định, các vụ việc vi phạm pháp luật giảm sâu, đưa xã Thái Bình từ một xã phức tạp về an ninh trật tự trở thành một xã bình yên, đáng sống và trở thành xã đầu tiên của tỉnh đạt nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh trong tương lai.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Nhân dịp này, Tập thể Nhân dân và cán bộ xã Kim Quan đã được nhận Bằng khen của Bộ Công an tỉnh; Tập thể Nhân dân và cán bộ xã Phú Thịnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 2 tập thể 2 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh./.

Tác giả: Thùy Dung