Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tứ Quận năm 2022

Ngày 20/7, UBND xã Tứ Quận tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2022. Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo cuộc diễn tập. Tham dự cuộc diễn tập còn có đồng chí Thiếu tá Trịnh Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Sơn; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại biểu thăm quan, khung diễn tập xã.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tứ Quận được tiến hành theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng, an ninh. Ở giai đoạn này có hai vấn đề huấn luyện: vấn đề huấn luyện 1 chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; xử trí tình huống A2. Vấn đề huấn luyện 2 chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu, gồm hai nội dung là: Hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của chỉ huy trưởng Ban CHQS xã; kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị của Trưởng Công an xã và nội dung Hội nghị UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm. Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu với nội dung: Trung đội dân quân cơ động xã Nhữ Hán đánh địch bạo loạn có vũ trang tại điểm cao 60, thôn Cây Nhãn.

Diễn tập phần cơ chế

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tứ Quận năm 2022 được Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao, thể hiện được ý đồ chiến thuật, sát thực tế điều kiện chiến đấu, thực hiện đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Công tác hiệp đồng giữa các lực lượng bảo đảm chặt chẽ. Trung đội dân quân cơ động xã khẩn trương, ý thức trách nhiệm cao; vận dụng linh hoạt các tư thế, động tác kỹ thuật, chiến thuật động tác vận động trong chiến đấu, đơn vị đản bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết quả diễn tập, Ban chỉ đạo diễ tập huyện Yên Sơn đánh giá đạt loại giỏi.

Một số hình ảnh diễn tập phần thực binh

Tứ Quận là một xã nằm khu vực phía Nam của huyện Yên Sơn có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của huyện và tỉnh Tuyên Quang. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, Lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc đã lập được nhiều thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế - chính trị; văn hóa – xã hội, quốc phòng và an ninh. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ địa phương trong tình hình mới. Qua cuộc diễn tập này sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền; khả năng tham mưu của Quân sự, Công an và các ban, ngành đoàn thể xã trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu lực lượng vũ trang, chuyển địa phương sang thời chiến, trong tổ chức và thực hành chiến đấu, bảo vệ địa phương./.

Tác giả: Viết Kiều