Tiến Bộ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, ngày 03-02-2021, 11:23
Đến hết năm 2020, xã Tiến Bộ đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương và hơn hết là sự chung sức đồng lòng của nhân dân.

Sẵn sàng hiến đất cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, đây là một trong những việc làm nổi bật của người dân xã Tiến Bộ. Nhờ đó, trong năm 2020, xã đã xây dựng được thành công 2 tuyến đường giao thông dài trên 10 km. Đây đều là những tuyến đường đất nhỏ hẹp, đi lại khó khăn trong nhiều năm qua các thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tại thôn Rạp, 45 hộ dân bám mặt đường tuyến từ Trung tâm xã đi thôn Ngòi Cái hiến trên 3.600 m2 đất để xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng cũng được diễn ra nhanh chóng dưới sự hưởng ứng của người dân.


Tiến Bộ phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập cho người dân

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tiến Bộ đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng loạt những tiêu chí, phần việc nằm trong kế hoạch. Riêng trong năm 2020, xã đã huy động được gần 59 tỷ đồng thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% các thôn đã có đường ô tô đi đến trung tâm thôn; 100% tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa; tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 95%; 10/10 thôn có nhà văn hóa gắn với sân thể thao đảm bảo quy mô diện tích theo quy định, được đầu tư các trang thiết bị thiết yếu. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 97,86%; 100% số hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn. 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Để xây dựng nông thôn mới được bền vững, xã Tiến Bộ cũng xác định phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia học nghề để làm việc tại các công ty trong nước và xuất khẩu lao động. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, chủ yếu là cây nhãn với hơn 50 ha và vùng trồng gỗ nguyên liệu, với trên 1.500 ha rừng đăng ký cấp chứng chỉ rừng FSC. Thành lập được 3 HTX hoạt động hiệu quả có sự liên kết phát triển sản xuất; triển khai nhân rộng các dự án hỗ trợ như dự an 5000 con gà, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, nuôi trâu vỗ béo, hộ trợ giống bò sinh sản cho gần 100 hộ dân, khuyến khích nhân dân đầu tư mở rộng các ngành kinh doanh dịch vụ như dịch vụ vận tải... Nhờ đó, thu nhập bình quân trên địa bàn toàn xã đạt 40,37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,27%. 

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã Tiến Bộ sẽ tiếp tục bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, với mục tiêu duy trì các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn, chú trọng công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại; thu hút mạnh đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn, từng bước đưa đời sống người dân ngày càng nâng lên./.

Thùy Dung

Tâm huyết với sự nghiệp trồng người

“ Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”. Đó là lời Bác Hồ dạy mà cô Bùi Thị Thanh Nhàn, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, Trường THPT Tháng 10 tâm đắc nhất. Từ lời dạy đó, cô đã không ngừng cố gắng nỗ lực, hết lòng cống hiến vì học sinh thân yêu. Cô vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn nhân dịp Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021./.

Họp khẩn trong đêm khi phát hiện 5 ca nghi nhiễm Covid-19

Đêm 8-5, sau khi tiếp nhận thông tin có 5 trường hợp nghi nhiễm Covid -19 tại tổ 7, tổ 8 phường Ỷ La; tổ 12, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Bế mạc giải cầu lông huyện Yên Sơn 2021

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, chiều ngày 26/4, tại nhà thi đấu đa năng huyện Yên Sơn đã diễn ra lễ bế mạc giải cầu lông công nhân viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang huyện Yên Sơn năm 2021.