Thái Bình dân vận khéo góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, ngày 05-01-2021, 10:24
Trong những năm qua, công tác dân vận trên địa bàn xã Thái Bình đã có nhiều bước chuyển biến tích cực. Phong trào thi đua dân vận khéo được triển khai sâu rộng và lan tỏa những mô hình hay, cách làm sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, quyền làm chủ của nhân dân và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy tốt hơn; huy động ngày càng nhiều các nguồn lực để thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhất là thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mô hình dân vận khéo trong phát triển kinh tế của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn thôn 4, xã Thái Bình 

Trong giai đoạn 2016-2020, xã Thái Bình đã xây dựng được 22 mô hình điển hình dân vận khéo, trong đó có 8 mô hình trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, 5 mô hình phát triển kinh tế và 8 mô hình thuộc các lĩnh vực khác. Các mô hình này đã có sức lan toả trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn xã.

Là một trong những mô hình điển hình dân vận khéo tiêu biểu, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trồng nhãn và chăn nuôi gà, nuôi ong lấy mật của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 4, hàng năm cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Đây cũng là 1 trong 12 hộ được xã Thái Bình lựa chọn xây dựng vườn mẫu.

Từ những mô hình này, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực nhân rộng, phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến, thay đổi cách nghĩ cách làm của người dân trong phát triển kinh tế; các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tổ chức cho hội viên, đoàn viên đến học hỏi kinh nghiệm. Từ đó, khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, huy động được nhiều nguồn lực, nhiều dự án phục vụ cho phát triển sản xuất. Đến nay, toàn xã đã có 10 trang trại, 5 gia trại; trên 100 hộ gia đình có quy mô chăn nuôi từ 30 đến 50 con gia súc trở lên và có trên 200 hộ kinh doanh dịch vụ. 


Tuyến đường giao thông thôn 9 khang trang sạch đẹp được xây dựng nhờ sự hiến đất tích cực của 70 hộ dân bám mặt đường

Trong xây dựng nông thôn mới, phong trào dân vận khéo đã góp phần tích cực vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp các nguồn lực, hiến đất, đóng góp tiền, ngày công, vật liệu, trong giai đoạn 2016-2020, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được gần 10 tỷ đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo xã Thái Bình ngày một đổi mới, đưa xã về đích nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với đó, phong trào thi đua "Dân vận khéo" đã phát huy truyền thống văn hóa, tình làng, nghĩa xóm, xây dựng nếp sống văn hóa trong các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2016 đến nay nhân dân xã Thái Bình đã ủng hộ Quỹ Vì trẻ thơ được trên 25 triệu đồng; Quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 60 triệu đồng; Quỹ Khuyến học trên 18 triệu đồng; Quỹ Chăm sóc Người cao tuổi trên 18 triệu đồng. Hằng năm, Từ những nguồn quỹ này được đã kịp thời tổ chức thăm hỏi động viên tặng quà các gia đình chính sách, người có công, nhân kỷ niệm ngày TBLS 27/7, Tết Nguyên đán; khen thưởng học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Với những thành quả đạt được, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Bình vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dân vận khéo, giai đoạn 2016-2020./.

Thùy Dung

Chủ tịch CCB gương mẫu điển hình trong phát triển kinh tế

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đội Bình nhiều năm qua đã nỗ lực khắc phục khó khăn không chỉ phát triển được kinh tế gia đình mà còn hoàn thành tốt công tác Hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua CCB gương mẫu ở huyện Yên Sơn.

Tâm huyết với sự nghiệp trồng người

“ Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”. Đó là lời Bác Hồ dạy mà cô Bùi Thị Thanh Nhàn, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, Trường THPT Tháng 10 tâm đắc nhất. Từ lời dạy đó, cô đã không ngừng cố gắng nỗ lực, hết lòng cống hiến vì học sinh thân yêu. Cô vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn nhân dịp Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021./.