Yên Sơn triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè năm 2021

Thứ tư, ngày 31-03-2021, 06:36
Thời điểm này, các xã trên địa bàn huyện Yên Sơn đang tập trung triển khai công tác tiêm phòng vụ Xuân – Hè năm 2021 cho đàn gia súc, gia cầm, so với kế hoạch, triển khai tiêm chậm 9 ngày. Năm nay công tác tiêm phòng gặp nhiều khó khăn, ở cơ sở đang triển khai nhiều công việc, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể, chủ hộ chăn nuôi.

Ngày 29/3 xã Thái Bình, đã tiếp nhận 20 tình nguyện viên của Đoàn trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật, Công nghệ Tuyên Quang, hỗ trợ kỹ thuật tiêm phòng, chống dịch bệnh đàn gia súc, gia cẩm vụ Xuân – Hè năm 2021. Năm nay có sự tham gia của Đoàn tình nguyện, xã triển khai ra quân tiêm đồng bộ 9/9 thôn trong cùng 1 ngày, sau đó sẽ triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung trong các ngày tiếp theo. Để công tác tiêm phòng đạt tỷ lệ cao trong ngày đầu ra quân, xã đã thực hiện thông báo tất cả các thông tin về tiêm phòng, trên đàn gia súc, gia cầm, nhiều lần trên hệ thống truyền thanh của xã đến các thôn. Trưởng thôn sẽ là người trực tiếp dẫn các Tình nguyện  viên đi tiêm, với sự tham gia nhiệt tình của các tình nguyện viện, sự ủng hộ tích cực của chủ hộ chăn nuôi, kết quả trong ngày đầu gia quân đã có trên 50% số lượng đàn trâu, bò, nằm trong diện phải tiêm, đã thực hiện tiêm phòng,

Tình nguyện viên Đoàn trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật, Công nghệ Tuyên Quang tham ra tiêm phòng trên đàn gia súc

Theo kế hoạch số lượng thống kế gia súc, gia cầm cần phải tiêm trong vụ Xuân – Hè năm 2021, Yên Sơn có tổng đàn trâu 12.600 con, đàn bò 6.000, đàn lợn 41.370 con, đàn dê 5.420 con, đàn gà 806.000 con, đàn vịt trên 23.900 con, đàn chó 28,900 con. Năm nay ngân sách tỉnh hỗ trợ vắc xin tiêm phòng với các bệnh tụ huyết trùng trâu, bò, lợn, bệnh dịch tả lợn, bệnh Niu cát sơn, bệnh dịch tả vịt hỗ trợ cho người chăn nuôi tại các xã đặc biệt khó khăn, hộ chăn nuôi trang trại, gia trại trên địa bàn. Huyện tổ chức tháng cao điểm thực hiện tiêm phòng vụ Xuân – Hè từ ngày 29/3 đến ngày 29/4/2021, công tác chỉ đạo thống kê, đàn gia súc, gia cầm được huyện triển khai từ đầu năm, nhân viên thu y chuẩn bị đủ dụng cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho công tác tiêm phòng tại cơ sở, xây dựng lich tiêm với từng thôn, thông báo cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc, thông báo đến từng hộ chăn nuôi thông qua hội nghị, thông báo trên bảng tin của thôn, hệ thông truyền thanh.

Cán bộ thú y xã Thái Bình tiêm phòng vụ Xuân - Hè năm 2021 trên đàn bò

Xác định tiêm phòng vắc xin là một trong những biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hữu hiệu nhất, Bởi vậy, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, hàng năm huyện phấn đấu đạt trên 80% tổng đàn gia súc, gia cầm thuộc diện cần phải tiêm. Bên cạnh đó các biện pháp quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm,vệ sinh, tiêu độc khử trùng hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cũng đã được các ngành chức năng trên địa bàn huyện tích cực triển khai.

Xuân Huê

Tân Tiến – Tiến Bộ đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo báo cáo của Đoàn thậm định xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Yên Sơn về kết quả thực hiện XDNTM tại 2 xã Tân Tiến và Tiến Bộ, giai đoạn 2016 - 2020, Đến nay, hai xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, thẩm định theo các nhóm tiêu chí về: Hạ tầng kinh tế, giáo dục, môi trường, thu nhập đều đạt kết quả cao.

Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.