• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Sơn nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi

Với nhiều lợi thế trong phát triển cây bưởi, huyện Yên Sơn đã quy hoạch được vùng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với xây dựng thương hiệu. Để phát triển bền vững cây trồng này, huyện đã chủ động nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị sản phẩm bưởi.

Gia đình ông Lộc Văn Nguyên, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân hiện có 2ha trồng gần 500 gốc bưởi các loại. Năm 2022, ông cùng 12 hộ dân trong thôn, với 20 ha bưởi được lựa chọn nằm trong khu vực cấp chứng nhận vùng trồng. Đây là điều kiện để tạo thuận lợi cho sản phẩm khi xuất khẩu. Theo đó mọi quy trình chăm sóc cây bưởi được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng quả tốt nhất.

Ông Lộc Văn Nguyên, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân chăm sóc bưởi

Hiện nay, cây bưởi đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Yên Sơn với trên 4.100 ha trong tổng số trên 5.000 cây ăn quả các loại. Cây bưởi tập trung chủ yếu tại 12 xã trên địa bàn huyện như Phúc Ninh, Xuân Vân, Lực Hành, Quý Quân, Chiêu Yên, Tân Long, Tân Tiến, Trung Trực, Kiến Thiết, Tứ Quận, Lang Quán, Thị trấn Yên Sơn,...

Để cây bưởi phát triển đúng định hướng, nâng cao được giá trị, huyện đã tạo mọi điều kiện giúp nhân dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Tuyên truyền, vận động người dân tập trung sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Toàn huyện đã có trên 400 ha bưởi được áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ như: Phúc Ninh 84 ha, Xuân Vân 78,7 ha; Trung trực 47,5; Kiến Thiết 37,5; Lực Hành 23,9 ha. Trong đó, diện tích đã được cấp là 22,5 ha tại các xã Phúc Ninh; Thị trấn Yên Sơn, Quý Quân; Xuân Vân, Lực Hành.

Ông Vũ Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: "Trong thời gian này thì chúng tôi cũng khuyến khích bà con tiếp tục cải tạo nâng cao chất lượng của diện tích cây bưởi đã có, chuyển đổi dần sang sản xuất hữu cơ và đưa hướng sản xuất nông nghiệp an toàn để làm sao sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chất lượng sản phẩm nâng lên thì thu nhập của bà con cũng tăng lên nữa".

Sản phẩm bưởi của Yên Sơn tham gia các Hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh

Cùng với đó, huyện đã xây dựng được 5 sản phẩm bưởi đạt OCOP 3 sao bao gồm: Bưởi đường Xuân Vân; Bưởi đường đặc sản Phúc Ninh; Bưởi ngọt Trung Trực; Bưởi Da xanh Tiên Phong; Bưởi ngọt Xuân Vân. Đặc biệt, Bưởi Soi Hà được cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đây là những điều kiện thuận lợi để quả bưởi Yên Sơn khẳng định vị thế trên thị trường. 

Ông Triệu Ngọc Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân nói: "Hiện tại bưởi Xuân Vân đã được tham gia sản phẩm OCOP và đạt tiêu chuẩn 3 sao. Trong thời gian này, UBND xã cũng giao cho HTX phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện để nâng hạng lên 4 sao. Sau khi bà con được tiếp cận khoa học kỹ thuật cũng như được các đơn vị tư vấn hướng dẫn về quy trình chăm sóc theo quy định giảm thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, thuốc trừ sâu thì về độ an toàn của sản phẩm sẽ được nâng lên và người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn trong việc sử dụng sản phẩm bưởi của Xuân Vân.

Hiện nay, huyện Yên Sơn đang nỗ lực tuyên truyền, quảng bá, tham gia các gian hàng hội chợ nhằm đưa thương hiệu bưởi của Yên Sơn đến với đông đảo người tiêu dùng. Đồng thời, vận động nhân dân liên kết với các doanh nghiệp, HTX để tiêu thụ sản phẩm./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 664
Hôm qua : 1.068