Nông dân ATK Yên Sơn khẩn trương gieo cấy lúa xuân

Mùa xuân về vùng đất ATK Yên Sơn bừng lên sức sống, trên khắp các trục đường chính, các khu dân cư đều rực rỡ cờ hoa, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, hân hoan đón chào xuân mới với nhiều niềm tin kỳ vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Đặc biệt, đối với bà con nông dân, vào thời điểm này, khí thế trên các cánh đồng đang trở nên sôi động, phấn đấu gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Bà con nhân dân thôn 2, xã Đạo Viện tập trung gieo cấy lúa xuân

Tại cánh đồng thôn 2, xã Đạo Viện, bà con tấp nập xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Bà Lương Thị Thắng chia sẻ: vụ xuân năm nay, gia đình bà gieo cấy 5 sào lúa. Trước Tết Nguyên đán, gia đình bà đã chuẩn bị đầy đủ cây giống, làm đất, nạo vét kênh mương, dẫn nước nội đồng. Ngay sau Tết, các chị em trong thôn cùng nhau gieo cấy đổi công lần lượt từng thửa ruộng để kịp khung thời vụ.

Vụ Xuân năm nay, 7 xã khu vực ATK huyện Yên Sơn có kế hoạch gieo cấy gần 600 ha lúa. Trong đó, cơ cấu giống lúa là trên 80% lúa lai, còn lại là các giống lúa thuần chất lượng cao. Ngay sau Tết Nguyên đán, các địa phương đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng thôn, xuống cơ sở, kiểm tra tình hình chuẩn bị giống, vật tư phân bón, tiến độ làm đất, gieo cấy của người dân. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con gieo cấy, chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao.  Đặc biệt quan tâm, chú trọng tới nguồn nước phục vụ sản xuất như chủ động khai thác các công trình thủy lợi; kiểm tra các xứ đồng; điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm theo đúng kế hoạch.

Anh Đặng Quốc Trường, cán bộ phụ trách nông lâm nghiệp xã Trung Sơn cho biết: Đầu vụ xuân năm nay, thời tiết diễn biến thất thường. Trong Tết thuận lợi, ổn định, người dân đã tiến hành gieo cấy. Tuy nhiên, sau Tết nhiệt độ bắt đầu xuống thấp vào đêm và sáng sớm, nắng ấm vào buổi trưa. Do đó, UBND xã đã thành lập đoàn công tác thường xuyên thăm đồng, khuyến cáo bà con theo dõi diễn biến thời tiết, tuyệt đối không gieo cấy khi trời rét đậm; che kín ni lông giữ ấm cho mạ, đến trưa thời tiết nắng ấm mở ra để luyện mạ.

Tính đến thời điểm này, các xã ATK Yên Sơn đã thực hiện gieo cấy được 154 ha lúa, đạt 26,5%. Nhiều xã gieo cấy đạt tỷ lệ cao như Kim Quan 80%, Phú Thịnh 50%. Những cánh đồng trên vùng quê cách mạng đang được phủ màu xanh của mạ non. Trong tiết trời se lạnh, những hạt mưa xuân lất phất bay, cây cối đâm chồi nảy lộc, sẽ là khởi đầu thuận lợi cho một vụ mùa bội thu./.

Tác giả: Thùy Dung