• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa na Lực Hành

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch na. Tại huyện Yên Sơn đã hình thành được vùng sản xuất na tập trung tại các xã thượng huyện như Phúc Ninh, Lực Hành, Xuân Vân và Quý Quân. Hiện nay, các địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân tập trung nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm theo hướng an toàn, sạch.

Vườn na của gia đình ông Đỗ Khắc Hoạt, thôn Minh Khai, xã Lực Hành

Với 700 cây na trên diện tích 1 ha, vụ na năm nay ông Đỗ Khắc Hoạt, thôn Minh Khai, xã Lực Hành ước tính thu hoạch 8 tấn quả. Thu nhập đạt từ 200-220 triệu đồng. Ông thuân thủ nghiêm việc chăm sóc, cắt tỉa, sử dụng thuốc sinh học và bón phân hữu cơ để đảm bảo chất lượng cây trồng. Sản phẩm của ông được thương lái đến tận nơi thu mua. Hiện nay, gia đình đang tiếp tục chăm sóc na trái vụ để cho thu nhập cao hơn. 

Toàn xã Lực Hành, huyện Yên Sơn có trên 400 ha cây ăn quả các loại, trong đó diện tích na là trên 90 ha, tập trung chủ yếu tại thôn Minh Khai. Năm nay, sản lượng ước đạt trên 500 tấn. Giá bán thời điểm này đạt từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Đặc biệt, vào đầu vụ giá na có thể lên đến 40.000-45.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều hộ gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng na như Đỗ Khắc Hoạt, Nhữ Văn Chiến,…

Sản phẩm Na dai Lực Hành đã được đăng ký sản phẩm OCOP năm 2022, đươc Cục sở hữu trí tuệ công nhận cấp chứng chỉ, nhãn hiệu hàng hóa. Đây là điều kiện để quả na tại địa phương được quảng bá, giới thiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đặc trưng của Na dai Lực Hành là vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, hạt đen nhánh và có nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Sản phẩm địa phương được các thương lái từ Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Nội đến thu mua.

Ông Hoàng Văn Kế, Chủ tịch UBND xã Lực Hành cho biết: xã đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân sản xuất theo hướng VietGap, hữu cơ. Tại xã cũng đã thành lập được Tổ hợp tác Làng Trà, đang liên kết với doanh nghiệp đưa na chính vụ cũng như na trái vụ ra thị trường.

Hiện nay, ngay sau khi na chính vụ được thu, nhân dân xã Lực Hành cũng đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật để canh tác na trái vụ ra quả đúng thời điểm và đạt chất lượng cao. Đây là hướng đi hiệu quả góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 634
Hôm qua : 1.068