• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hùng Lợi phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Hùng Lợi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn. Do điều kiện địa hình phức tạp, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là đồng bào Mông chiếm tỷ lệ cao, đời sống kinh tế chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân trong xã. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.


Bà Lương Thị Oanh, thôn Cóc xã Hùng Lợi được tieeps50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để chăn nuôi lợn phát triển kinh tế.

Gia đình bà Lương Thị Oanh, thôn Cóc xã Hùng Lợi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2019, bà được tổ chức Hội Phụ nữ tín chấp với Ngân hàng CSXH vay 50 triệu đồng để giảm nghèo. Bà đã đầu tư mua 2 con trâu cái sinh sản, đến nay đã phát triển thành 5 con. Năm 2021 bà trả nợ cho ngân hàng và tiếp tục làm hồ sơ vay tiếp 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Với sự cần cù trong lao động sản xuất cộng  với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay hộ hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện chắc chắn gia đình bà Oanh cuối năm nay sẽ thoát nghèo.

Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã Hùng Lợi đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua sinh hoạt chi, tổ của các đoàn thể và qua hệ thống đài truyền thanh xã. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH được kết hợp với chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao KH-KT. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi phục vụ đời sống gia đình.

Để người dân tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, xã xây dựng 20 tổ TK&VV. Trong đó, Hội Phụ nữ quản lý 9 tổ, Hội Nông dân quản lý 6 tổ, Hội Cựu chiến binh quản lý 3 tổ, Đoàn Thanh niên quản lý 2 tổ, thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ đạt trên 37 tỷ đồng với 913 hộ vay vốn. Chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất trên 14 tỷ đồng với 337 hộ vay; chương trình hộ cận nghèo có 327 hộ vay, dư nợ trên 14 tỷ đồng. Số lãi tồn, nợ quá hạn thấp.


Người dân xã Hùng Lợi xem các thủ tục vay vốn của Ngân hàng CSXH được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã.

Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách đã tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hữu hiệu, tin cậy. Thông qua hoạt động uỷ thác của Ngân hàng CSXH, các tổ chức Hội ở xã có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên. Nội dung sinh hoạt Hội phong phú hơn, lồng ghép triển khai thực hiện được các nhiệm vụ chính trị khác. Trong các buổi sinh hoạt tổ, ngoài thông tin về chủ trương, chính sách mới của ngân hàng, các tổ viên còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tạo ra tính cộng đồng cao và sự tự tin cho thành viên trong tổ.

Cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Hùng Lợi từ 2 - 3% mỗi năm.

Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo, hộ chính sách tại xã Hùng Lợi được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể khẳng định, đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho xã giảm nghèo, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế.


Tác giả: Đặng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 613