• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hùng Lợi làm tốt công tác tại việc làm tại chỗ cho người dân tộc thiểu số

Xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn có tỷ lệ người dân tộc Mông chiến trên 49 %, sinh sống ở 16/16 thôn. Nhiều năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, mở các lớp dậy nghề phù hợp với điều kiện của đồng bào đã có nhiều người sau đào tạo nghề mở được cơ sở sản xuất có thu nhập, tạo việc làm cho người lao động.

Chị Giàng Thị Thu, thôn Nà Tang xã Hùng Lợi là một phụ nữ năng động, cần cù. Chị đã xây dựng thành công, mô hình cơ sở may, thiêu trang phục truyền thống, của đồng bào Mông, có thu nhập, tạo việc làm cho người lao động. Sau khi đi làm thuê ở nhiều nơi, do cơ duyên, chi Thu vào làm thuê tại một cơ sở may, thêu. Chị nhận thấy nhu cầu may trang phục của đồng bào dân tộc mình là rất cao. Đầu năm 2019, Chị về quê mở cơ sở may. Qua tư vấn, đóng góp của nhiều người, chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ ngồn vốn vay của Ngân hàng Chính Sách – Xã hội huyện, cùng với số vốn tích cóp, chị đã đầu tư mua một máy ép ly vải và một máy thêu. Sau khi đi vào hoạt động, thấy có hiệu quả, đầu năm 2023 chị tiếp tục đầu tư thêm một máy thêu nữa, nâng số máy thêu lên 2 máy. Từ một cửa hàng may nhỏ, nay trở thành một cơ sở sản xuất với quy mô 2 máy thêu,  01 máy ép ly vải, 5 máy khâu, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng,và 11 lao động thực hiện khoán sản phẩm theo thời vụ. Sản phẩm làm ra ngoài bán tại địa phương, còn bán ra ngoài tỉnh thông qua mạng xã hội, facebook, zalo ....

Cơ sở may, thêu của gia đình chị Giàng Thị Thu xã Hùng Lợi huyện Yên Sơn

Chị Giàng Thị Thu, kiểm tra sản phẩm trước khi xuất bán

Vợ chồng anh Hoàng Văn Sông cũng ở thôn Nà Tang sẵn có nghề may trang phục của đông bào Mông. Năm 2019 nhờ có nguồn vốn vay 50 triệu đồng, giành cho người nghèo của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, vợ chồng anh Sông đã đầu từ nhà xưởng với quy mô trên 60 m2.  2 máy thêu, một dàn máy vi tính, 3 máy may, với tổng kinh phí lên đến gần 1 tỷ đồng. Cơ sở đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 4 lao động. Sản phẩm làm ra cho một bộ áo, váy giá thành thấp hơn khi chưa có máy thêu, các họa tiết, hoa văn trên bộ áo, váy, đẹp, sắc nét hơn, sản phẩm cũng dễ dàng tiêu thụ hơn. 

Cơ sở sản xuất cua gia đình anh Hoàng Văn Sông xã Hùng Lợi huyện Yên Sơn

Khách mua hàng tại gia đình anh Hoàng Văn Sông xã Hùng Lợi huyện Yên Sơn

Với việc mở được các lớp may công nghiệp tại địa phương, đã giúp cho nhiều hộ đông bào Mông, có điều kiện tham gia vào các cơ sở may tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần xóa nghèo. Như vậy, đến nay trên địa bàn xã Hùng Lợi đã có 4 cơ sở may trang phục đồng bào dân tộc thiểu số, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Có thể thấy các hộ đồng bào Mông tại xã Hùng Lợi đã thay đổi được tuy duy phát triển kinh tế, mạnh dạn trong chuyển đổi ngành nghề sản xuất, nâng cao đời sống.


Tác giả: Xuân Huê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 473
Hôm qua : 613