• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồng ngâm Xuân Vân – Đặc sản Yên Sơn

Mảnh đất Yên Sơn nổi tiếng với nhiều thức quả ngon và hấp dẫn như bưởi Soi Hà, Na Lực Hành, Nhãn Bình Ca,.. và trong đó không thể không nhắc đến Hồng ngâm Xuân Vân. Đây là loại quả có mặt trong mâm cỗ ngày rằm Trung thu, được nhiều người yêu thích. Do đó, cấp ủy chính quyền xã Xuân Vân đang nỗ lực quảng bá, giới thiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm để thương hiệu Hồng không hạt Xuân Vân khẳng định được giá trị và vị thế trên thị trường.

Gia đình bà Lục Thị Nho, thôn Đô Thượng 3 là một trong những hộ có diện tích hồng lớn nhất xã Xuân Vân, với 500 cây hồng, trong đó có 200 cây đang cho thu hoạch. Năm nay ước thu trên 4 tấn quả. Giá bình quân 20.000 đồng/kg. Hồng là cây trồng lâu năm vì vậy để cải tạo cây hồng, gia đình bà đã lựa chọn những cây khỏe mạnh, quả ngon chiết ghép tạo ra cây giống cho năng suất chất lượng cao hơn. Đối với cây ghép chỉ sau 3 năm là có thể cho quả.

Vườn hồng của gia đình bà Lục Thị Nho, thôn Đô Thượng 3, xã Xuân Vân (áo xanh bên phải)

Hiện nay, toàn xã Xuân Vân có khoảng 20 ha hồng ngâm, tập trung tại các thôn Đô Thượng 1, Đô Thượng 3, Sơn Hạ 1, Khuân Khán, Vông Vàng 1. Năng suất trung bình ước đạt 5 tấn/ha. Giá bán bình quân đạt 20.000 đồng/kg.

Cây hồng ngâm là cây trồng lâu năm tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Qảu hồng thon nhỏ, không hạt. Đến thời điểm thu hoạch vỏ hồng có màu vàng căng bóng. Sau khi thu hoạch Hồng sẽ được rửa sạch, ngâm nước trong vòng 3 ngày 2 đêm là có thể thưởng thức. Quả hồng có vị ngọt đậm đà, hương vị giòn thơm.

Quả hồng ngâm không hạt xã Xuân Vân có vị ngọt, giòn, thơm

Năm 2018, sản phẩm hồng ngâm Xuân Vân đã được Sở Khoa học Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đây là điều kiện để quả hồng ngâm tiếp tục vươn xa trên thị trường. Ông Triệu Ngọc Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân cho biết: "Hiện nay, xã đang khuyến khích bà con nhân dân tăng sản lượng và tiếp tục tiếp cận với khoa học kỹ thuật để làm sao đưa mẫu mã của quả hồng Xuân Vân bắt mắt hơn, đẹp hơn. Đồng thời, ứng dụng công nghệ cải tạo trẻ hóa cây hồng đem đến sản phẩm chất lượng cao ra thị trường. Xã đã giao cho Hợp tác xã nông lâm nghiệp  hoàn thiện hồ sơ để tham gia sản phẩm OCOP của hồng Xuân Vân trong năm 2022 và tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại đưa quả hồng đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.

Cùng với Hồng ngâm, những đặc sản của xã Xuân Vân như bưởi Soi Hà, chuối ngự, Na dai,... đã và đang được nhiều thực khách yêu thích bởi mẫu mã đẹp và chất lượng tươi ngon. Từ đó, tạo động lực cho nhân dân Xuân Vân mở rộng quy mô, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, từ đó tăng thu nhập, làm giàu từ lợi thế của địa phương./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 668
Hôm qua : 1.068