Hiệu quả từ phát triển kinh tế trang trại ở Chiêu Yên

Thời gian qua, xã Chiêu Yên đã chú trọng phát triển kinh tế trang trại, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung. Sự phát triển của kinh tế trang trại đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, tạo cơ hội làm giàu cho nông dân và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Sau quá trình tìm hiểu, tham khảo các mô hình kinh tế ở nhiều địa phương, gia đình bà Nguyễn Thị Hướng, thôn Yên Vân nhận thấy mô hình chăn nuôi khép kín mang lại hiệu quả, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong nông nghiệp, gia đình bà mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò ba bê vỗ béo. Để chủ động nguồn thức ăn, gia đình đã trồng cỏ voi, áp dụng kỹ thuật ủ thức ăn khô để dự trữ thức ăn vào mùa Đông khi nguồn thực phẩm bị hạn chế. Nhờ vậy, tiết kiệm thêm chi phí, nâng cao năng suất chăn nuôi”. Hiện nay trang trại bò của gia đình bà Nguyễn Thị Hướng thường xuyên duy trì nuôi trên 30 con.

Bà Nguyễn Thị Hướn cho biết: Gia đình bà sản xuất theo mô hình khép kín, tận dụng chất thải chăn nuôi để trồng cỏ và chăm sóc vườn bưởi, nên đã giúp giảm chi phí sản xuất, mạng lại lợi nhuận cao, và góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình bà Nguyễn Thị Hướng, thôn Yên Vân

Xã Chiêu Yên hiện có hơn 10 trang trại quy mô lớn, đa số là các trang trại tổng hợp về chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Từ đó, góp phần hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và tạo giá trị sinh kế cho người dân địa phương. Tuy nhiên, để người nông dân có thể đầu tư và phát huy mô hình kinh tế trang trại vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy địa phương đã thực hiện lồng ghép các chương trình hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật cho các trang trại; xây dựng thương hiệu, tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop, qua đó, nâng cao giá trị nông sản.

Chiêu Yên đa dạng các trang trại tổng hợp từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Theo ông Lê Văn Hiến, Phó chủ tịch UBND xã Chiêu Yên: Trong thời gian vừa qua Xã đã khuyến khích, vận động người dân phát triển trang trại theo hướng cơ giới hóa, sử dụng công nghệ cao vào sản xuất. Từ đó, sẽ giúp tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Chiêu Yên đã đạt 40 triệu đồng/người/năm. Địa phương xác định tiếp tục nhân rộng, phát triển các mô hình kinh tế trang trại để nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu về đích xã Nông thôn mới trong năm 2023./.

Tác giả: Viết Kiều

Hôm nay : 36,29