Chú trọng tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thứ ba, ngày 30-03-2021, 18:02
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh rất cao. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tăng cường công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, vụ xuân - hè toàn tỉnh có kế hoạch tiêm phòng cho hơn 5,66 triệu con gia súc, gia cầm. Trong đó, có 74.070 con trâu, 30.050 con bò, 423.120 con lợn, 43.780 con dê, 4.659.360 con gà, 305.130 con vịt, 128.930 con chó. Một số huyện có tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm cao như Sơn Dương 1,3 triệu con, Chiêm Hóa hơn 1,2 triệu con, Na Hang gần 230.000 con...

Cán bộ thôn Tân Lập, thị trấn Na Hang (Na Hang) rà soát tổng đàn vật nuôi chuẩn bị cho kế hoạch tiêm phòng.

Năm 2020, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh đạt khá thấp chỉ đạt hơn 50%. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi kéo dài nên hạn chế tiêu thụ hàng hóa, giá cả xuống thấp cho nên người chăn nuôi không chú tâm đến việc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Để hoàn thành kế hoạch tiêm phòng năm 2021 đạt kết quả cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, bản và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện. Cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, tổ, từng hộ.

Tại Na Hang, thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn đang đẩy mạnh việc thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi và phun khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại và môi trường xung quanh để ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, không phát sinh dịch nên người dân yên tâm tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, thực hiện việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân -  hè, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát chặt chẽ các hộ chăn nuôi trên địa bàn; tuyên truyền để các hộ nắm chủ trương và thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng đúng tiến độ, đảm bảo nhanh gọn, an toàn. Đồng thời, thực hiện quản lý, cấp phát và sử dụng vắc xin đúng quy định, đúng đối tượng trong suốt thời gian thực hiện.

Anh Phan Văn Khương, xóm phố Lang Quán, xã Thắng Quân (Yên Sơn) cho biết, gia đình anh thường xuyên nuôi từ 4 đến 6 con trâu. Toàn bộ vốn liếng của gia đình anh đều tập trung vào đàn trâu nên nếu dịch bệnh xảy ra thì coi như mất trắng. Vì vậy, anh tiêm đầy đủ các loại vắc xin, bổ sung thức ăn dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi, sử dụng chế phẩm sinh học vừa khử mùi hôi vừa hạn chế mầm bệnh...

Với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, các địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện kịp thời, đảm bảo việc duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.     

Theo TQĐT

Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm được tín nhiệm cao giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX

Tối 11-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX và những người ứng cử đại biểu HĐND phường Hưng Thành, nhiệm kỳ 2021-2026.