• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động kết nối tiêu thụ nông sản

Huyện Yên Sơn đã quy hoạch được vùng sản xuất hàng hóa tập trung, với tổng diện tích trên 5.000 ha cây ăn quả các loại. Hiện nay, cùng với việc quảng bá giới thiệu sản phẩm, người dân trên địa bàn huyện đã chủ động liên kết, kết nối tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Dung, thôn Minh Khai, xã Lực Hành đã tập trung các hộ nông dân cùng trồng cây ăn quả trên địa bàn với số lượng lớn. Sau đó, kết nối với thương lái từ Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội về thu mua. Thời điểm này, đang vào mùa thu hoạch na, trung bình một ngày, chị tập kết được từ 2 đến 2,5 tấn na cho bà con nhân dân. Mỗi vụ kéo dài trong 1 tháng. Sản phẩm thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó. Chị Dung chia sẻ: "Hiện nay, chúng tôi tăng cường quảng bá trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook để thu hút nhiều thương lái ở các địa bàn khác đến thu mua nông sản cho bà con".

Thương lái thu mua na tập trung tại thôn Minh Khai, xã Lực Hành

Để sản phẩm được tiêu thụ ổn định, huyện Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện toàn huyện có trên 5.000 ha cây ăn quả các loại chủ yếu là bưởi, cam, na, nhãn, hồng,... Trong đó có gần 500 ha cây ăn quả đã được áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ bao gồm 419,5 ha bưởi tại các xã Xuân Vân, Tân Long, Trung Trực, Kiến Thiết, Phúc Ninh, Nhữ Khê, Chiêu Yên, Quý Quân, Lực Hành, Tân Tiến, Đội Bình va Thị trấn Yên Sơn; 58,5 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap tại Tứ Quận và Thị trấn Yên Sơn.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, toàn huyện đã xây dựng được 26 sản phẩm OCOP, trong đó có 9 sản phẩm cây ăn quả đạt sản phẩm OCOP 3 sao là Bưởi đường Xuân Vân; Bưởi đường đặc sản Phúc Ninh; Cam đường Phúc Ninh; Bưởi Da xanh tép hồng Tứ Quận, Ổi Lê Tứ Quận; Cam Thắng Quân; Bưởi ngọt Trung Trực; Bưởi Da xanh Tiên Phong và Bưởi ngọt Xuân Vân. Hiện nay các địa phương đang nỗ lực quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối với các doanh nghiệp, HTX đưa sản phẩm đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Ông Triệu Ngọc Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân cho biết: "Trên địa bàn xã có nhiều sản phẩm cây ăn quả đã có thương hiệu như Bưởi Soi Hà, Hồng không hạt, na,... Tuy nhiên sản phẩm của bà con chủ yếu bán cho các tư thương đến mua tại địa phương. Về quan điểm của chính quyền địa phương vẫn muốn có sự kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con. Do đó, xã tạo mọi điều kiện để các Hợp tác xã tại địa phương tiếp cận các đầu mối để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đưa nông sản tham gia các Hội chợ trong và ngoài tỉnh".

Việc chủ động kết nối tiêu thụ nông sản sẽ góp phần tạo đầu ra ổn định, đảm bảo thu nhập của bà con nhân dân. Đồng thời, các xã, thị trấn trong toàn huyện cũng cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu đặc sản của địa phương./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 596
Hôm qua : 1.068